Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Chào mừng bạn đến với trang thông tin điện tử UBND Xã Trà Dơn

Chi tiết tin

LỐI MỞ PHÁT TRIỂN VÙNG SÂM NGỌC LINH – SÂM VIỆT NAM

Nhằm mở lối cho cây Ngọc Linh (sâm Việt Nam) có bước đột phá phát triển, vừa qua Hội đồng nhân dân huyện Nam Trà My khóa X, tổ chức kỳ họp lần thứ ba đã ra Nghị quyết thông qua Đề án xây dựng cơ sở hạ tầng vụ phát triển sâm Việt Nam (sâm Ngọc Linh)

Theo đó, từ năm 2015 đến năm 2020 tất cả các tuyến  đường xương cá, đường nhánh ở các vùng trồng sâm trọng điểm ở các xã Trà Linh , Trà Nam , Trà Cang có tổng chiều dài hơn 110km sẽ được đầu tư mới bằng bê tông có mặt đường rộng từ 5m đến 7m. Ngoài ra Nghị quyết còn  cho phép xây nhà bảo tàng trưng bày sâm và xây dựng một trung tâm nghiên cứu di thực sâm Ngọc Linh để có cơ sở mở rộng diện tích trồng sâm ra khắp địa bàn miền núi và xây dựng quần thể du lịch kết nối 2 huyện có nhiều sâm là Nam Trà My và Tu Mơ Rông tỉnh KomTum.

Dự kiến tổng  nguồn vốn thực hiện cho việc đầu tư này khoảng 1.275 tỉ đồng, trong đó nhà nước đầu tư hơn 1.095 tỉ đồng cò lại 180 tỉ đồng kêu gọi các doanh nghiệp đóng góp cùng. Trước mắt, Hội đồng nhân dân huyện giao cho Ủy ban nhân dân huyện Nam Trà My trong 5 năm tới cần ưu tiên dành nhiều nguồn vốn khác nhau tập trung mở đường vào các vùng sâm một cách hoàn chỉnh và xây dựng cho được quần thể du lịch vùng sâm Ngọc Linh.

Ảnh: Làng Kon Pin xã Trà Linh với vẻ đẹp hoang sơ để phát triển du lịch khám phá
Đây được xem là lối mở ban đầu của  huyện Nam Trà My trong việc tạo những điều kiện thuận lợi để khách du lịch và các nhà đầu tư đến tham quan, khám phá, tìm hiểu, nghiên cứu, từ đó có những quyết định đầu tư lâu dài .

Được biết hiện tỉnh Quảng Nam cũng đang quá trình qui hoạch bảo tồn và phát triển  Sâm Ngoc Linh trên dịa bàn huyên Nam Trà My giai đoạn từ 2015 -2020, đồng thời cây Sâm Ngọc Linh đã và đang được thẩm quyền cấp Bộ và cấp Chính phủ xem xét phê duyệt đề án quốc gia. Theo đó  xem cây Sâm Ngọc Linh là Sâm Việt Nan và sản phẩm từ sâm là sản phẩm quốc gia chỉ sau lúa gạo.

Ảnh: Phát triển hạ tầng giao thông sẽ góp phần thúc đẩy cây sâm phát triển mạnh
Nếu mọi việc đầu xuôi đuôi phát triển thì vùng đất Quảng Nam trong tương lai gần có thêm sản phẩm xuất khẩu bền vững có tổng gí trị hàng trăm , hàng tỉ đôla mỗi năm

Tác giả: Lê Gân


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ TRÀ DƠN - NAM TRÀ MY - TỈNH QUẢNG NAM
Địa chỉ: Xã Trà Dơn - Nam Trà My - Quảng Nam
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)