Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Chào mừng bạn đến với trang thông tin điện tử UBND Xã Trà Dơn

Chi tiết tin

Tháng 3 ngược dòng sông Tranh hiền hòa

Trên dòng sông Tranh (Quảng Nam) đâu chỉ có thủy điện Sông Tranh 2 mênh mông sóng nước mà còn có những ghềnh đá, khúc khuỷu uốn mình giữa núi rừng nối về hạ nguồn.

Mới ở cái tiết giữa xuân mà xứ Quảng nóng hầm hập. Cứ tưởng càng lên cao không khí sẽ bớt hanh hao hơn. Nhưng lên Nam Trà My khí trời vẫn thế. Thậm chí, có phần oi nồng hơn khi những cơn mưa giông “tức tối” muốn rớt mình xuống đất nhưng không được.

Ảnh demo

Thế thì chỉ có đi dọc bờ sông Tranh để thả hồn vào những phiến đá, được thỏa thích nghịch đùa với nước mát mới là cách tránh cái nắng xuân phân lạ lùng ấy. Sông Tranh mùa này cạn nước để lộ những phiến đá với nhiều thù hình kì dị, trông rất lạ mắt.

Để tận mắt chiêm ngưỡng dòng sông từng là cảm hứng của nhiều văn nghệ sĩ, bạn nên “tụt” xuống tại một địa điểm trên QL 40B. Đó là một “bến” đá dọc tuyến đường nối Kon Tum với Quảng Nam cách trung tâm huyện Nam Trà My (Quảng Nam) khoảng 5 km.

Rồi từ đây, bạn tha hồ khám phá khi bắt đầu đi qua những mỏm đá dọc bờ sông với những hang đá cạn, bãi cát phẳng lại thoai thoải chẳng khác với cát biển là bao. Dọc sông Tranh mùa này, hoa rừng đua nở nên trong mỗi chặng, bạn nên dừng chân để vừa nghỉ lấy sức vừa chụp ảnh với hoa, cũng rất thú vị.

Qua từng khúc sông, bạn sẽ thấy những bản làng người Ca Dong ẩn mình giữa rừng. Họ sống hồn nhiên như cây cỏ với nghề trồng lúa rẫy, săn bắt thú rừng và lấy tổ ong để bán kiếm tiền. Thi thoảng trên sông xuất hiện một vài người bản địa đánh bắt cá. Người Nam Trà My bảo rằng 3 loài cá ngon nhất sống trên sông Tranh là “nhất chiên, nhì chình” và loài cá niên đặc hữu.

Nếu may mắn, bạn có thể mua 3 thứ cá này để thưởng thức ngay tại chỗ bằng cách kiếm ít củi khô xếp giữa bãi đá để nướng lên.  Nếu có thêm tí rượu chuẩn bị sẵn để nhâm nhi, tôi tin là sẽ không có bữa tiệc nào có thể ngon hơn.

Và nếu gặp được những người dân tốt bụng ở đây, bạn sẽ thêm vui vì họ sẽ góp thêm rượu và nhất sẽ có cơ hội hiểu thêm về lịch sử một dòng sông. Họ sẽ kể cho bạn biết sông Tranh được bắt nguồn từ dãy núi cao nhất Trường Sơn, đỉnh Ngọc Linh gắn liền với một giống sâm trứ danh trên độ cao hơn 2.500m. Sông đi qua Nam Trà My được bồi thêm bởi những chi lưu nhỏ, trước khi sông về xuôi dừng lại Bắc Trà My với hồ thủy điện với hàng chục triệu khối nước.


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ TRÀ DƠN - NAM TRÀ MY - TỈNH QUẢNG NAM
Địa chỉ: Xã Trà Dơn - Nam Trà My - Quảng Nam
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)