Vui cùng lễ hội sâm Ngọc Linh ;

Vui cùng lễ hội sâm Ngọc Linh
(QNO) - Sáng nay 1.8, tại sân vận động Trung tâm VH-TT&TT-TH huyện Nam Trà My, Ban tổ chức Lễ hội sâm Ngọc Linh lần thứ 3 - năm 2019 đồng loạt khai mạc các hoạt động trình diễn, trò chơi dân gian, không gian triển lãm, trưng bày và bày bán các mặt hàng nông sản phục vụ du khách.

Các phụ nữ Ca Dong, Xê Đăng cùng nhau thi giã gạo, thể hiện sự đảm đang của phụ nữ vùng cao. Đây là một trong số hoạt động xuyên suốt của lễ hội Ảnh: A.N
Phụ nữ Ca Dong, Xê Đăng cùng nhau thi giã gạo, thể hiện sự đảm đang của phụ nữ vùng cao. Đây là một trong số hoạt động xuyên suốt của lễ hội Ảnh: A.N

Theo ông Nguyễn Thế Phước - Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My, đây là những hoạt động ý nghĩa nằm trong chuỗi chương trình của lễ hội, nhằm góp phần quảng bá, giới thiệu những nét văn hóa truyền thống đặc trưng của đồng bào Ca Dong, Xê Đăng ở huyện Nam Trà My. Đồng thời tạo không gian gắn kết, sẻ chia trong cuộc sống cộng đồng của đồng bào địa phương.

Một phụ nữ thể hiện sự khéo tay thông qua công đoàn sàng gạo. Ảnh: A.N
Một phụ nữ thể hiện sự khéo tay thông qua công đoạn sàng gạo. Ảnh: A.N

“Lễ hội cũng là dịp để tái hiện toàn bộ các hoạt động chăm sóc, phát triển cây sâm Ngọc Linh, lễ rước biểu tượng sâm Ngọc Linh, nhằm tri ân nàng sâm đã ban tặng cho đồng bào sức khỏe và phát triển kinh tế. Bởi, người Xê Đăng ở huyện Nam Trà My có được như hôm nay, cũng là nhờ rất lớn vào sâm Ngọc Linh” - ông Phước nói.

Trò chơi dân gian này thu hút sự cổ vũ từ phía khán giả và du khách. Ảnh: A.N
Trò chơi giã gạo thu hút sự cổ vũ từ phía khán giả và du khách. Ảnh: A.N

Giữa không gian văn hóa vùng cao, cùng với các hoạt động trình diễn nhạc cụ đàn nước, đàn đá, múa cồng chiêng, dệt thổ cẩm; các trò chơi dân gian độc đáo của đồng bào Ca Dong, Xê Đăng như: thi bắn nỏ, đi cà kheo, thi giã gạo, kéo co... cũng được đồng loạt diễn ra, tiếp nối xuyên suốt các chương trình lễ hội, tạo ấn tượng mạnh mẽ cho du khách.

Cùng với trò chơi thi giã gạo, nhiều hoạt động khác cũng đồng loạt được diễn ra. Trong ảnh: Một phụ nữ trẻ tuổi tham gia thi bắn nỏ. Ảnh: A.N
Cùng với trò chơi thi giã gạo, nhiều hoạt động khác cũng đồng loạt diễn ra. Trong ảnh: Một phụ nữ trẻ tuổi tham gia thi bắn nỏ. Ảnh: A.N

Vào 19 giờ 45 tối nay (1.8), tại sân vận động Trung tâm VH-TT&TT-TH huyện Nam Trà My, chương trình khai mạc Lễ hội sâm Ngọc Linh lần thứ 3 - năm 2019 chính thức được diễn ra, với nhiều tiết mục nghệ thuật đặc sắc, ấn tượng mang chủ đề “Tỏa sáng Ngọc Linh”. Chương trình sẽ được truyền hình trực tiếp trên sóng của Đài Phát thanh - truyền hình Quảng Nam.

Nghệ nhân Hồ Văn Thập biểu diễn nghệ thuật đàn đá phục vụ du khách. Ảnh: A.N

Các thiếu nữ Xê Đăng tham quan trưng bày triển lãm ảnh nghệ thuật về sâm Ngọc Linh. Ảnh: A.N

Một nữ nghệ nhân trình diễn nghệ thuật dệt thổ cẩm truyền thống. Ảnh: A,N
Một nữ nghệ nhân trình diễn nghệ thuật dệt thổ cẩm truyền thống. Ảnh: A.N