Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Chào mừng bạn đến với trang thông tin điện tử UBND Xã Trà Dơn

Chi tiết tin

Cách bảo quản Sâm Ngọc Linh tươi và khô

Bạn có biết sâm Ngọc Linh đã được chứng minh là một trong 20 loại sâm tốt nhất thế giới. Tác dụng của sâm Ngọc Linh đó là chữa ho, long đờm, chống viêm, chống ung thư, ngoài ra sâm còn có tính chống ôxi hóa, kháng khuẩn, chống trầm cảm, giảm lo âu…

Bạn có biết sâm Ngọc Linh đã được chứng minh là một trong 20 loại sâm tốt nhất thế giới. Tác dụng của sâm Ngọc Linh đó là chữa ho, long đờm, chống viêm, chống ung thư, ngoài ra sâm còn có tính chống ôxi hóa, kháng khuẩn, chống trầm cảm, giảm lo âu…

Thế nhưng, nếu mua sâm Ngọc Linh về mà bạn không biết cách bảo quản tốt thì sẽ làm mất đi các hợp chất quý có trong sâm. Vậy làm thế nào để bảo quản tốt nhất?

Sâm Ngọc Linh được bán dưới hai dạng đó là: Sâm Ngọc Linh tươi và Sâm Ngọc Linh khô.

Đối với sâm Ngọc Linh tươi
không thể giữ lâu trong môi trường tự nhiên thì cách bảo quản đó chính là ngâm. Sau khi mua về, bạn lấy khăn mềm rửa sạch sâm (lưu ý không rửa sâm bằng cách nhúng hẳn cả củ trong nước), rồi thái sâm thành các lát mỏng. Sau đó đem ngâm với mật ong loại tốt để trong bình đậy kín nắp, ngâm trong khoảng 1 tháng là có thể dùng được. Phương pháp ngâm sâm với mật ong này có thể tạo bọt, cho nên bạn hãy hớt bọt khi cần, tránh bị chua. Mật ong là chất bảo quản giúp chống mọt, mốc và giữ sâm không bị biến chất bởi độ ẩm trong không khí.

Hoặc cách thứ hai là ngâm với rượu: trước tiên làm sạch như trên, không thái mỏng mà để cả củ rồi ngâm với rượu ngon để trong bình đậy kín nắp khoảng 1 tháng. 

củ sâm ngọc linh lâu năm nhất

Rượu Sâm Ngọc Linh

Nên lưu ý khi ngâm sâm Ngọc Linh tươi với rượu và mật ong rằng: cứ 15 đến 20 ngày thì kiểm tra nếu thấy ẩm (lắc kêu không ròn) phải thay chất hút ẩm mới (có thể rang gạo đến vàng để làm chất hút ẩm) hoặc làm khô trở lại chất hút ẩm.

Đối với sâm Ngọc Linh khô thì có thể để được lâu hơn vì nó đã được sấy khô. Vì vậy chúng ta có thể để sâm ở trong ngăn mát tủ lạnh hoặc ở nơi khô ráo, thoáng mát. Không để sâm tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hay các nơi ẩm thấp bởi vì chúng có thể làm sâm bị mốc và kém chất lượng đi.


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ TRÀ DƠN - NAM TRÀ MY - TỈNH QUẢNG NAM
Địa chỉ: Xã Trà Dơn - Nam Trà My - Quảng Nam
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)