Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Chào mừng bạn đến với trang thông tin điện tử UBND Xã Trà Dơn

Chi tiết tin

Chị Xuyến năng nỗ

Tại Hội nghị cán bộ phụ nữ miền núi (ngày 19/3/1964), Chủ tịch Hồ Chí Minh đã định hướng phấn đấu, chỉ ra những việc làm cụ thể cho các chị em: “Phụ nữ cũng là người chủ nước nhà vì vậy phải ra sức tăng gia sản xuất, thực hành tiết kiệm. Phụ nữ cần phải xung phong trong việc xây dựng đời sống mới”

Ghi lòng tạc dạ lời dạy đó nên trong những năm qua chị Nguyễn Thị Xuyến ở tại nóc ông Sinh thuộc thôn 1 xã Trà Vân đã vận động gia đình cùng nhau ra sức tăng gia sản xuất, phát triển kinh tế để xây dựng cuộc sống âm no, hạnh phúc. Là người đảm đường công tác dân vận của Đảng ủy xã, tuy bận bịu với công việc tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước nhưng chị Xuyến luôn dành thời gian rảnh rỗi cho việc tăng gia và chăm sóc gia đình. Tuy mới lập gia đình nhưng nhờ vào sự nỗ lực của bản thân nên đến nay cuộc sống nhà chị Xuyến rất khấm khá. Hiện cả 2 vợ chồng đang công tác ở xã nhưng vào ngày nghỉ cuối tuần lại dành phần lớn thời gian để phát rẫy trồng keo, nuôi bò và đào ao thả cá cũng như khai phá đất trồng lúa. Riêng thời điểm hiện tại, gia đình chị Xuyến đang nuôi 20 con bò sinh sản và đã trồng được 35 héc ta keo. Theo lời chị kể thì từ lúc nhỏ đã chứng kiến cuộc sống khổ cực, thiếu thốn tứ bề nên đã chịu nhiều hẹp hòi. Đến khi trưởng thành và lập gia đình, với vai trò là người vợ, người mẹ phải có trách nhiệm chăm lo cuộc sống ấm no, hạnh phúc nên chị đã nỗ lực hết mình để ra sức làm giàu chính đáng trên quê hương, mảnh đất Trà Vân.


Vợ chồng chị Xuyến chú trọng mở rộng diện tích cây keo. Ảnh: H.Thọ


Chồng chị là anh Hồ Văn Thới cán bộ tư pháp xã cũng siêng năng không kém phần. Từ một vùng quê đất đai đèo dốc, cỏ cây um tùm rất khó để trồng các loại cây truyền thống, vợ chồng chị Xuyến anh Thới đã quyết tâm vay vốn về nuôi bò. Nhờ biết áp dụng kinh nghiệm vào chăm sóc nên đàn bò lớn rất nhanh và sinh sản liên tục. Có lúc gia đình nuôi tới 25 con bò trị giá hàng trăm triệu đồng. Không dừng lại ở đây, đôi vợi chồng trẻ này còn tập trung phát dọn nương rẫy cha ông để lại đưa vào trồng cây keo, cây chuối tập trung. Với cách làm lấy ngắn nuôi dài nên kinh tế gia đình rất ổn định. Nhà cửa, phương tiện đi lại, sinh hoạt được sắm sửa khang trang. Con cái của 2 vợ chồng được đến trường học tập đầy đủ. Chưa dừng lại ở đó, thời gian này chị Xuyến tiếp tục tham gia lớp Đại học nông học tại huyện để vừa chuẩn hóa trình độ phục vụ công tác chuyên môn nghiệp vụ, mặt khác cũng trang bị cho gia đình vốn kiên thức về nông, lâm nghiệp để tiếp tục làm giàu bằng nghị lực của mình. Nhiều chị em phụ nữ trong làng nóc cũng được chị Xuyến chia sẻ kinh nghiệm, bày cách tăng gia sản xuất phát triển kinh tế theo hướng bền vững để thoát khỏi đói nghèo. Trong thời gian tới, hai vợ chồng chị Xuyến dự định sẽ mở rộng mô hình kinh tế với việc nhân số lượng đàn bò, đầu tư phát triển các loại cây trồng ngắn ngày phù hợp trên đất nương rẫy theo hướng vườn rừng để khai thác triệt để tiềm năng, thế mạnh của đất đai.Đàn bò trị giá vài chục triệu đồng của gia đình chị XuyếnHiện đôi vợ chồng trẻ này được rất nhiều người biết đến nhờ nghị lực làm giàu và tinh thần chịu thương, chịu khó, biết thương yêu giúp đỡ mọi người. Qua đây ta thấy chị Xuyến xứng đáng với danh hiệu phụ nữ 2 giỏi, giỏi việc nước, đảm việc nhà đúng như lời dạy của Bác Hồ lúc sinh thời: “Non sông gấm vóc Việt Nam do phụ nữ ta, trẻ cùng già, ra sức dệt thêu mà thêm tốt đẹp, rực rỡ”... Và với gia đình chị Nguyễn Thị Xuyến, từ sự cỗ gắng năng nỗ hết mình mà giờ đây đã có được cuộc sống tươi đẹp để các gia đình khác trong thôn, nóc phải noi gương học theo.

Tác giả: Hoàng Thọ


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ TRÀ DƠN - NAM TRÀ MY - TỈNH QUẢNG NAM
Địa chỉ: Xã Trà Dơn - Nam Trà My - Quảng Nam
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)