Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Chào mừng bạn đến với trang thông tin điện tử UBND Xã Trà Dơn

Chi tiết tin

Anh Lượng làm kinh tế giỏi

Từ khi cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” được triển khai đã tạo sức lan tỏa đến mọi miền tổ quốc và được đông đảo các tầng lớp nhân dân hưởng ứng thực hiện, trên đỉnh Ngọc Linh hùng vĩ cũng đã xuất hiện ngày càng nhiều những gương nông dân tiêu biểu, điển hình ra sức học tập và làm theo lời dạy của Bác Hồ để xây dựng cuộc sống ấm no, tiến bộ, hạnh phúc. Trong đó nông dân Nguyễn Văn Lượng sống tại thôn 2 xã Trà Linh là một tấm gương sáng trong phong trào này.

Ghi nhớ lời Bác dạy về tính cần cù, chịu thương, chịu khó nên trong các năm qua anh Lượng đã chăm chỉ hăng say lao động, sản xuất để đẩy lùi cái đói, nghèo. Với lợi thế là vùng đất được thiên nhiên ban tặng cho cây sâm Ngọc Linh, một loại dược liệu có giá trị dược chất cũng như giá trị kinh tế hàng đầu ở nước ta, anh Lượng đã bám lấy cơ hội này và biến những gốc sâm thành bàn đạp để xóa đói giảm nghèo. Nhờ siêng năng mở rộng diện tích canh tác cũng như tính kiên trì mò mẫm, sáng tạo trong cách nhân giống cây sâm nên đến nay anh Nguyễn Văn Lượng được xác nhận là người có nhiều sâm Ngọc Linh nhất ở Nam Trà My. Và khi có sâm nhiều thì tài sản kinh tế gia đình anh cũng khấm khá hơn mọi người trong thôn, nóc. Quả không sai so với lời đồn thổi rằng anh Lượng là tỉ phú trên đỉnh Ngọc Linh này. Theo lời kể thì anh bắt đầu trồng sâm Ngọc Linh từ ngày mới lập gia đình. Ngày đó mỗi ký sâm Ngọc Linh chỉ có giá khoảng 30 nghìn đồng. Thậm chí những lúc không bán được sâm bị úng thối nên anh cũng chưa mặn mà với loại cây dược liệu này. Song với ý chí làm giàu từ cây sâm nên anh Lượng tích lũy kinh nghiệm trồng và chăm sóc. Anh đã tự thu hoạch hạt sâm ngoài tự nhiên mang về ươm giống và chọn những khoảng đất mùn có tán lá che ở độ cao khoảng 1.700 mét trở lên để trồng.


Anh Lượng đang hướng dẫn công nhân chăm sóc cây sâm Ngọc Linh

Và khi cây sâm Ngọc Linh được y học phát hiện là loại cây dược liệu quí hiếm nên gía trị của mỗi củ sâm cũng tăng lên đáng kể. Giai đoạn năm 2000, các vườn sâm của anh lượng đã mang về thu nhập cho gia đình mỗi năm đạt gần 100 triệu đồng. Hiện tại gia đình anh Lượng đang cai quản hơn 50 nghìn gốc sâm Ngọc Linh trên 10 năm tuổi với giá trị vài chục tỉ đồng. Quả là một khối tài sản vô cùng to lớn đối với một người nông dân định cư nơi rẻo cao này. Chính từ cách nghĩ cách làm đúng đắn mà người nông dân Nguyễn Văn Lượng đã làm giàu từ bàn tay đầy nghị lực. Hôm nay lên Trà Linh hỏi người trồng sâm thì cả dân làng ai cũng bảo lên gặp Nguyễn Văn Lượng. Bởi lẽ anh Lượng không những làm giàu và góp phần bảo tồn và phát triển giống cây dược liệu quí hiếm mà anh còn giúp cho người dân Xê đăng ở Trà Linh thấy được hiệu quả thực sự từ việc trồng cây sâm. Anh Lượng cũng thường xuyên hướng dẫn cho mọi người kỹ thuật trồng cây sâm từ hạt và từ mầm chồi trên cũ và cung ứng giống sâm với giá rẻ để bà con cùng nhau phát triển, cùng nhau làm giàu từ cây sâm Ngọc Linh. Cũng vì vậy mà anh luôn được nhiều người tin yêu, nể phục. Anh Lượng tâm sự rằng để có được cơ ngơi tài sản như ngày hôm nay chính là nhờ sự chịu thương, chịu khó, cần cù lao động. Những đức tính này anh đã học được từ chủ tịch Hồ Chí Minh, người đã tìm ra chân lý để soi đường chỉ lối cho cả dân tộc Việt Nam phát triển, tiến bộ trên con đường dựng xây quê hương, đất nước giàu mạnh, phát triển.

 


Tác giả: Hoàng Thọ


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ TRÀ DƠN - NAM TRÀ MY - TỈNH QUẢNG NAM
Địa chỉ: Xã Trà Dơn - Nam Trà My - Quảng Nam
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)