Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Chào mừng bạn đến với trang thông tin điện tử UBND Xã Trà Dơn

Chi tiết tin

Làm giàu từ trồng chuối mốc

Huyện Nam Trà My (Quảng Nam) có nhiều chính sách hỗ trợ bà con đồng bào dân tộc thiểu số nhân rộng mô hình trồng cây chuối mốc, tạo việc làm, góp phần phát triển kinh tế gia đình.

Nông dân Nguyễn Xuân Tăng chăm sóc vườn chuối.

Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Nam Trà My Trịnh Minh Hải cho biết: Những năm trước, xác định chuối mốc là cây trồng chủ lực phù hợp điều kiện, thổ nhưỡng, huyện vận động bà con đồng bào Ca Dong, Xê Đăng... khai hoang hàng trăm ha đất vườn đồi, vườn rừng để trồng chuối. Đã tổ chức nhiều lớp tập huấn trồng trọt và chuyển giao kỹ thuật ứng dụng vào sản xuất. 43 thôn ở toàn huyện đều có cán bộ khuyến nông trực tiếp hướng dẫn, giám sát, chuyển tải thông tin mùa vụ kịp thời đến từng hộ dân. Mô hình trồng chuối Nam Trà My được nhân rộng, có 1.738 hộ trồng chuối với hơn 230 nghìn cây, tương đương với 153 ha. Chỉ trong thời gian từ tám tháng đến một năm, cây chuối cho thu hoạch nhiều vụ trong năm, giúp người dân quay vòng vốn nhanh... Chuối cũng được trồng dưới hình thức xen canh và chuyên canh, giúp các hộ trồng chuối có thu nhập hằng ngày, cải thiện được kinh tế gia đình. Đến nay, nhiều hộ nông dân làm tốt việc chuyển đổi trồng chuối mốc trên diện tích đất đồi, đất nương rẫy.

Nông dân Nguyễn Xuân Tăng, 60 tuổi, Bí thư Chi bộ thôn 1, xã Trà Leng là người đi đầu trong thôn về phát triển kinh tế gia đình. Những năm gần đây, cây quế rớt giá, ảnh hưởng đến thu nhập gia đình, nhưng ông không phá bỏ những rừng quế của mình mà trồng xen canh cây chuối. Ông Tăng cho biết: "Cây chuối cho quả quanh năm, chăm sóc đơn giản lại dễ bán, tháng nào cũng có vài chục buồng thu hoạch được. Mỗi lần tư thương đến mua, tôi bán sỉ với giá 50 nghìn đồng/buồng, trừ chi phí vẫn còn đồng ra đồng vào cho gia đình".

Không chỉ ở xã Trà Leng, gần như tất cả các hộ gia đình đồng bào Ca Dong, Xê Đăng ở các xã khác đều triển khai trồng chuối. Hộ trồng ít cũng vài trăm gốc, có những gia đình trồng ba, bốn héc-ta chuối... Hộ ông Lê Xuân Phân và Đinh Bá Phú ở xã Trà Cang đã mạnh dạn đưa cây chuối mốc vào trồng chuyên canh. Chỉ trong hai năm, hai hộ gia đình đã trồng được 3.500 cây trên diện tích 2,5 ha. Sau tám tháng, cây chuối đã cho thu nhập bình quân 50 triệu đồng/ha. Nhiều hộ gia đình trồng chuối xen với các loại cây khác như keo, quế, sâm... vừa bảo tồn giống cây truyền thống của huyện, vừa nhân rộng các loài cây phát triển kinh tế gia đình. "Từ những kết quả có được nhờ cây chuối, ngành nông nghiệp huyện tiếp tục vận động bà con nhân rộng mô hình trồng chuối, nhưng không phá bỏ nương rẫy, chặt phá rừng quế đã có, vừa bảo đảm giữ rừng, vừa ổn định kinh tế cho bà con", Phó Trưởng phòng Trịnh Minh Hải chia sẻ.

Đầu ra của cây chuối vẫn đang là vấn đề khó khăn. Để tránh bị ép giá, huyện Nam Trà My mong muốn ngành công thương huyện triển khai xây dựng một số điểm thu mua chuối tập trung để tiêu thụ chuối cho bà con với giá cả phù hợp.

Tác giả: Thanh Tâm

Nguồn tin: Báo Nhân dân


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ TRÀ DƠN - NAM TRÀ MY - TỈNH QUẢNG NAM
Địa chỉ: Xã Trà Dơn - Nam Trà My - Quảng Nam
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)