Trà Vinh: nhiều chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch đề ra

Sáng ngày 15/01, HĐND xã Trà Vinh tổ chức Kỳ họp thứ 13, HĐND xã khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021 (kỳ họp thường lệ cuối năm 2020) để đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2021; thảo luận, quyết định một số nội dung quan trọng khác.

Quang cảnh Kỳ họp

Báo cáo tại phiên khai mạc Kỳ họp, đ/c Nguyễn Công Tạ - Bí thư Đảng ủy – Chủ tịch UBND xã cho biết, trong năm 2020, xã Trà Vinh đã triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp trong công tác phòng, chống dịch Covid-19; kịp thời triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn tính mạng Nhân dân, huy động nguồn lực hỗ trợ, khắc phục thiệt hại do thiên tai, bão lũ gây ra. Vì thế, tình hình kinh tế - xã hội của xã tiếp tục giữ ổn định và đạt được những kết quả nhất định, nhiều chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch đề ra.

Tổng sản lượng cây có hạt đạt hơn 412 tấn, năng suất bình quân đạt 32 tạ/ha, lương thực bình quân đầu người đạt 210kg/người/năm. Tăng 0.4% kế hoạch đề ra. Trong năm qua tình hình dịch bệnh trên địa bàn xã được kiểm soát chặt chẽ, không phát sinh dịch bệnh. Do đó tổng đàn gia súc, gia cầm khoảng 5.204 con (tăng so với 2019). Đến nay toàn xã có 134 hộ/236 hộ chăn nuôi có chuồng trại. Vận động nhân dân chuyển đổi diện tích lúa nương rẫy năng suất thấp, diện tích đất không chủ động nước tưới sang trồng Quế, trồng Xoài keo, Bưởi da xanh, Cam Vinh, với phương châm: nhân dân tự trồng, nhà nước nghiệm thu hỗ trợ tiền cây giống cho những hộ nghèo, hộ đăng ký thoát nghèo. Kết quả năm 2020, đã trồng được  208.800 cây Quế (trong đó nhà nước hỗ trợ giống 158.800 cây, nhân dân tự trồng 50.000 cây), vượt  108% so với kế hoạch đề ra; trồng Xoài keo: 8.167 cây; trồng Dỗi rừng: 6.720 cây; Trồng Bưởi da xanh: 2.857 cây; Cam Vinh: 5.714 cây.

Trong năm 2020, UBND xã đã triển khai hoàn thành và nghiệm thu các hạng mục còn lại (nhà vệ sinh, nước sinh hoạt, đường nội bộ) thuộc chương trình sắp xếp, bố trí dân cư tại thôn 2 với 115 hộ hưởng lợi. Hoàn thành xây dựng công trình nước sinh hoạt nóc ông Lượng và sữa chữa thủy lợi suối Nước Na. Đã thực hiện được 400m đường bê tông nông thôn tại khu dân cư nóc ông Trang theo cơ chế nhà nước và nhân dân cùng làm.

Công tác giảm nghèo được quan tâm chỉ đạo thường xuyên. Tổng số hộ thoát nghèo năm 2020 là 30/30 hộ, đạt 100% chỉ tiêu được giao; giảm tỷ lệ hộ nghèo 6,81%, đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra và đưa tỷ lệ hộ nghèo của xã xuống còn 46,26%. Thực hiện phương án hỗ trợ phát triển sản xuất cho 30 hộ đăng ký thoát nghèo với tổng kinh phí 412 triệu đồng, đã giải ngân đạt 100%. Triển khai dự án nhân rộng mô hình giảm nghèo thuộc tiểu dự án 3 thuộc dự án 1 (chương trình 30a) – mô hình chăn nuôi bò sinh sản có chuồng trại và khu chăn nuôi tập trung tại thôn 2 với 12 hộ tham gia hưởng lợi, tổng kinh phí đầu tư 240 triệu đồng và 01 mô hình chăn nuôi bò sinh sản tập trung tại khu dân cư nóc ông Nút với 12 hộ tham gia hưởng lợi với tổng kinh phí đầu tư 226 triệu đồng.

Lĩnh vực văn hóa – xã hội có nhiều tiến bộ. Quốc phòng - An ninh được giữ vững; trật tự an toàn xã hội được đảm bảo./.

Nguồn tin: Văn phòng HĐND&UBND huyện