Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Chào mừng bạn đến với trang thông tin điện tử UBND Xã Trà Dơn

Chi tiết tin

Quảng Nam: Khởi động dự án “Dự trữ các-bon và Bảo tồn đa dạng sinh học Rừng”

Sáng nay 11.8, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNN) tỉnh Quảng Nam phối hợp với Quỹ bảo tồn thiên nhiên Việt Nam (WWF Chương trình Việt Nam) tổ chức Hội thảo ra mắt dự án “Dự trữ các-bon và Bảo tồn Đa dạng sinh học Rừng” (CarBi) nhằm bảo tồn đa dạng sinh học, ngăn chặn nạn phá rừng và suy thoái rừng. Tham dự Hội thảo có đ/c Trần Kim Hùng – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, đại diện lãnh đạo Sở NN&PTNN tỉnh Quảng Nam, Thừa Thiên Huế, lãnh đạo Sở Nông lâm tỉnh SeKong - Lào, đại diện WWF chương trình Mekong, các chuyên gia của Tổ chức tầm nhìn thế giới, các đại biếu đến từ nước bạn Lào cùng đại diện các Sở, Ban, ngành có liên quan của tỉnh.

Đây là một tiểu dự án của Dự án “Ngăn chặn phá rừng và suy thoái rừng ở khu vực biên giới phía Nam Lào và miền Trung Việt Nam để bảo toàn lâu dài các bể chứa các-bon và đa dạng sinh học” của WWF Greater Mekong, được thực hiện trong 4 năm với mục tiêu phát triển các phương án quản lý bền vững trong khu vực rừng liên biên giới Việt Lào, rộng khoảng  200.000 ha, có giá trị đa dạng sinh học toàn cầu và khả năng hấp thu các-bon cao. Mục tiêu của dự án là sẽ giúp giảm khoảng 1,8 triệu tấn lượng khí thải CO2 trong vòng 4 năm. Các biện pháp chính bao gồm: cải thiện công tác bảo vệ và xây dựng khu bảo tồn thông qua hoạt động cải thiện quản lý và tổ chức tập huấn nâng cao năng lực; phục hồi các hành lang rừng thông qua hoạt động trồng mới rừng, tái sinh rừng và quản lý rừng bền vững; đào tạo đội ngũ quản lý địa phương về các cơ chế REDD, xây dựng dự án thiết kế dự án và đánh giá các khu lưu trữ lượng các-bon và mức độ biến đổi của chúng theo thời gian. Tổng ngân sách của dự án là 1.796.923 Euro.

Việc thực hiện Dự án sẽ do một nhóm cán bộ chuyên gia đảm trách gồm Giám đốc dự án (phụ trách dự án cấp Vùng) phụ trách chung cho dự án 2 nước, riêng hoạt động Dự án ở Quảng Nam sẽ do Giám đốc cảnh quan của WWF chịu trách nhiệm với sự tham gia của các chuyên gia về đa dạng sinh học, sinh thái cảnh quan, phục hồi rừng trong nước và quốc tế cùng văn phòng WWF tại Quảng Nam thực hiện. Các hoạt động Dự án ở Quảng Nam sẽ do Văn phòng Dự án WWF ở Quảng Nam điều phối với sự phối hợp chặt chẽ với Chi cục Kiểm lâm Quảng Nam, Khu Bảo tồn Saola Quảng Nam. WWF sẽ thực hiện kiểm soát kế toán tài chính, nguồn nhân lực, truyền thông, nối kết các nhà tài trợ và các cơ quan Trung ương để đảm bảo tiến độ dự án và yêu cầu của nhà tài trợ.
Một nhóm công tác cấp tỉnh gồm đại diện các bên liên quan sẽ được thành lập để điều hành và giám sát Dự án thông qua việc tư vấn về các hoạt động theo kế hoạch hàng năm cũng như tiến hành tham vấn và đánh giá hoạt động của Dự án.

Các bên tham gia chính trong quá trình thực hiện Dự án là Chi cục Kiểm lâm và các đơn vị thuộc Sở NN và PTNT đang đóng vai trò chủ chốt trong công tác quản lý bảo tồn rừng như Khu bảo tồn Saola, Chi cục Lâm Nghiệp, các ban quản lý rừng phòng hộ đang quản lý rừng trong phạm vi hành lang đa dạng sinh học của tỉnh. UBND các huyện, xã cũng sẽ được tham vấn đề ra quyết định, thông qua các hoạt động và tổ chức lồng ghép các hoạt động của Dự án với các hoạt động trên địa bàn.

Tại Hội thảo, đại diện Sở NN&PTNN công bố phê duyệt dự án và quyết định nhân sự Ban quản lý dự án trong đó ông Phan Tuấn – Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Quảng Nam làm Giám đốc BQL dự án. Đại diện của BQL dự án và WWF cũng đã thực hiện ký kết Biên bản Ghi nhớ về quản lý dự án này.


Tác giả: Thùy Dung - CTTĐT_QNA


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ TRÀ DƠN - NAM TRÀ MY - TỈNH QUẢNG NAM
Địa chỉ: Xã Trà Dơn - Nam Trà My - Quảng Nam
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)