Khốn khó Tắk Pỏ

Đến hôm nay là ngày thứ 4 xảy ra thảm hoạ sạt lở núi vùi lấp nhà cửa 12 hộ dân tại thôn 2 xã Trà Mai huyện miền núi Nam Trà My. Nhà cửa, đồ đạc bị cuốn theo đất đá, cuộc sống của các hộ này đang gặp rất nhiêu khó khăn, thiếu thốn và rất cần sự chung tay chia sẻ của cộng đồng xã hội.

Sáng ngày 8/11, chúng tôi có mặt tại khu vực xã ra sạt lở núi xã Trà Mai. Trời đã tạnh mưa từ đêm hôm qua. Cả khu vực này bây giờ chìm trong đống đổ nát, hoang tàng. Nguyên 1 quả đồi đổ ập đất, đá, cây cối san phẳng khu vực này. 12 ngôi nhà giờ đã tan tành. Có nhà bị vùi lấp, một số nhà khác thì cuốn theo đất đá trôi về phía taluy âm. Riêng ngôi nhà cấp 4 của chị Nguyễn Thị Như Hà giờ chỉ còn 4 vách tường trơ trụi đang từng giờ bị hàng nghìn khối đất đá lấn vào bên trong. Phía sau nhà đã mất hết đất nền, tường gạch cũng nứt nẻ nên sẽ đổ ngã trong ngày hôm nay. Lên nhìn ngôi nhà tanh bành, chị Hà không cầm được nước mắt. Còn anh Phạm Thanh thuê đất tại khu vực này làm ngôi nhà gỗ sinh sống cùng nghề thợ rèn. Nhưng bây giờ ngôi nhà anh Thanh đã bạt trôi về taluy âm, chỉ duy nhất còn lại khu nhà vệ sinh. Tranh thủ mưa tạnh anh lên tìm mót một số đồ dùng còn sóy lại trong đống đổ nát. Anh Thanh ngầm ngùi nói: Chừ núi lở cuốn trôi hết rồi. Mấy bữa nay cả nhà ở tạm dưới nhà cộng đồng tránh lũ. Mai mốt chẳng biết sống ở đâu đây.

Ảnh :Cuộc sống của 17 hộ dân tại nhà cộng đồng chật vật, thiếu thốn

Sau khi mất hết nhà cửa, 12 hộ dân cùng với 5 hộ có nguy cơ bị vùi lấp tại khu vực này được chính quyền huyện Nam Trà My bố trí ở tạm tại nhà cộng đồng tránh lũ xã Trà Mai. Tuy nhiên, tầng trên của nhà cộng đồng được giao cho Trung tâm dạy nghề huyện làm việc nên 17 hộ dân đành phải chung sống ở tầng dưới. Không điện, không nước sinh hoạt, không tường vách chắn gió nên cuộc sống của hơn 30 con người đang gặp muôn vàn khó khăn, thiếu thốn. Các hộ này nấu ăn, sinh hoạt đều một chỗ. Gia súc, gia cầm và các vật dụng vớt vác được từ đống sạt lở được để bề bộn trong nền nhà cộng đồng ẩm nước. Nhiều trẻ nhỏ đang có nguy cơ mắc bệnh vì nơi ở không đảm bảo vệ sinh. Đáng lo ngại là vấn đề thiếu lương thực, thực phẩm phục vụ đời sống của các hộ này trong những ngày lánh nạn. Chị Tôn Thị Trang cho biết: Từ hôm chuyển xuống đây đến chừ cả nhà tôi ăn uống thiếu thốn. Đứa con trai mới 1 tuổi khát sửa khóc khuya miết. Mong sao cấp trên quan tâm để chúng tôi ổn định cuộc sống.
Trước tình hình này, chính quyền huyện Nam Trà My đang tập trung huy động mọi nguồn lực để hỗ trợ nhân dân. Huyện cũng đã xuất kho lương thực để hỗ trợ khẩn cấp cho 17 hộ dân tạm thời ăm tạm. Trước mắt chúng tôi tập trung hỗ trợ mỗi hộ 1 thùng mì tôm và 50 kg gạo để 17 gia đình này ăn tạm. Về lâu dài chúng tôi sẽ vận động cộng đồng quan tâm chia sẻ, giúp đỡ để bà con vượt qua khốn khó – Chủ tịch hội Chữ thập đỏ Nam Trà My Nguyễn Văn Hường cho biết. Đa số 17 hộ dân bị mất đất, mất nhà cửa đều sinh sống chủ yếu dựa vào nghề sửa xe máy, chạy xe ôm, thợ rèn, may mặc, sửa điện tử với mức thu nhập chẳng là bao. Nay thiên tai đã khiến họ trắng tay. Cuộc sống rơi vào cảnh màn trời chiếu đất, không nơi nương tựa.
Ban chỉ huy phòng chống lụt bão Nam Trà My cho biết thêm, đến 11giờ ngày 8/11, Nam Trà My vẫn còn cô lập với bên ngoài do đường ĐT 616 bị sạt lở nhiều đoạn với khối lượng rất lớn. Đường từ trung tâm huyện về 10/10 xã cũng bị cô lập toàn bộ. Riêng đường từ Trà Mai đi Trà Don bị đứt gãy, sạt lở nhiều điểm, có đoạn mặt đường xói lở tạo thành hố sâu. Hơn 34 km đường Nam Quảng Nam qua tỉnh Kon Tum cũng bị sạt lở đất, đá nghiêm trọng. Mưa lũ cũng làm ngã đổ đường cột điện đường dây 35 kv khiến mất điện toàn huyện. Tình trạng cô lập cũng khiến huyện này thiếu thực phẩm nghiêm trọng. Đến giờ này thiệt hại về người và tài sản nhân dân từ các xã chưa thể nắm được do giao thông cô lập, thông tin liên lạc tê liệt. Nhiều ô tô vận tải khách bị mặt kẹt tại huyện hơn 4 ngày qua.
Nguồn tin riêng của Báo QN xác nhận, ngoài khu vực 17 hộ dân tại xã Trà Mai bị sạt núi thì tại các xã khác vẫn có nhà dân bị sập đổ do mưa lũ những ngày qua gây ra.
Do thiệt hại quá nặng nề nên muốn khắc phục hậu quả phải mất nhiều ngày nữa. Hiện tại huyện Nam Trà My ưu tiên cứu đói nhân dân và giải phóng ách tắc trên trục đường ĐT 616 để vận chuyển thực phẩm phục vụ đời sống người dân.

Tác giả: Hoàng Thọ Đài TT-PLTH Nam Trà My