Dừng Đại hội để lo cứu dân

Như Báo QN phản ánh, mưa lũ những ngày qua đã gây sạt lở núi cô lập hoàn toàn huyện miền núi Nam Trà My tỉnh Quảng Nam với bên ngoài. Nghiêm trọng hơn, mưa lũ đã làm sạt lở núi vùi lấp nhà cửa 12 hộ dân tại xã Trà Mai và đe doạ nhà cửa 5 hộ khác. Trong lúc thiên tai bão lũ đang xảy ra, lực lượng bộ đội địa phương đã liều mình lao vào hểm nguy để đưa người và tài sản bà con ra khỏi khu vực sạt lở.

Thượng tá Trà Phương Đông – Chính trị viên Ban chỉ huy quân sự Nam Trà My cho biết, Đảng uỷ, Ban chỉ huy Quân sự huyện đã quyết định hoãn Đại hội Thi đua Quyết thắng Lực lượng vũ trang toàn huyện lần thứ 3 để tập trung giúp nhân dân tại thôn 2 xã Trà Mai di dời nhà cửa ra khỏi khu vực sạt lở núi. Theo kế hoạch, đúng 7h30 ngày 7/11, sẽ tổ chức Đại hội nhưng do trời mưa to gây lở núi vùi lấp 12 hộ dân xã Trà Mai nên Ban chỉ huy Quân sự Nam Trà My đã huy động hơn 50 cán bộ, chiến sỹ cùng xe ôtô ra tháo dở nhà cửa các hộ bị sạt núi di dời tới nơi an toàn. Mặt dầu trời mưa rất to nhưng các cán bộ, chiến sỹ Quân sự huyện vẫn liều mình lao vào khu vực đang xảy ra sạt lở để chuyển tôn, ván, cột và đồ dùng của nhân dân tới nơi an toàn. Trung tá Thái Viết C – Phó chỉ huy, tham mưu trưởng Ban CHQS Nam Trà My đã qua bám trụ tại khu vực sạt lở núi để tháo dở nhà cửa, khuân đồ dùng, vật dụng sinh hoạt của người dân chuyến tới nơi an toàn. “Khi nhận được lệnh của huyện, chúng tôi tức tốc có mặt tại khu vực sạt lở núi của xã Trà Mai. Anh em tập trung khuân áo quần, giường chiếu, xoong nồi và vật dụng sinh hoạt đem ra bên ngoài để tránh bị đất đá vùi lấp. Đơn vị chúng tôi cũng điều xe ô tô chuyển đồ đạc bà con xuống nhà cộng đồng tránh lũ xã Trà Mai. Mặc dầu mưa gió, núi lở rất nguy hiểm nhưng với trách nhiệm là người quân đội nhân dân, chúng tôi không sợ hiểm nguy, quyết tâm giúp đỡ bà con bảo vệ tính mạng, tài sản trong lúc thiên tai” – Trung tá C cho biết.

Ảnh: Lao mình vào ngôi nhà đang sập để tháo dở phên ván

Trước đó, ngày 6/11, cán bộ, chiến sỹ cơ quan quân sự huyện Nam Trà My đã đến khu vực này tập trung phân luồn nước lũ tràn vào nhà dân để hạn chế tình trạng xói lở nền móng. Đồng thời xây đê bao để ngăn cản không cho đất đá sạt vào nhà dân nhằm bảo vệ tài sản cho bà con. Tuy nhiên, do tình trạng sạt lở xảy ra quá nghiêm trọng nên nhà cửa 12 hộ dân đã bị thiệt hại. Bộ đội địa phương và nhân dân tháo dở được một phần nhà cửa cùng vật dụng chuyển đến khu vực an toàn. Đây quả là nghĩa cử cao đẹp của bộ đội cụ Hồ. Ông Hồ Thanh Bá – Bí thư Huyện uỷ Nam Trà My luôn có mặt tại khu vực sạt lở để chỉ đạo công tác ứng cứu cho biết: Tôi cho rằng lực lượng bộ đội và dân quân địa phương đã phát huy tốt vai trò nòng cốt trong việc cứu nạn 12 hộ dân tại xã Trà Mai. Do thiên tai xảy ra quá bất ngờ nên vớt vác được đồ đạc nhân dân từ đống sạt lở được chừng nào hay chừng nấy thôi. Nếu 2 ngày nay không có lực lượng này thì thiệt hại của nhân dân sẽ còn rất lớn. Chúng tôi ghi nhận và sẽ phát huy tinh thần biết hy sinh vì nhân dân của bộ đội địa phương.

Ảnh: Tập kết vật dụng tại điểm an toàn

Rạng sáng ngày 7/11, tại khu vực này vẫn còn nhà cửa của 5 hộ dân đang có nguy cơ bị vùi lấp trong đất đá. Theo đó, Ban chỉ huy quân sự huyện Nam Trà My tiếp tục đưa lực lượng và phương tiện đến ứng cứu. Đến trưa cùng ngày toàn bộ nhà cửa, đồ dùng sinh hoạt của người dân được di dời tới nơi an toàn, giảm thiểu thiệt hại xuống mức thấp nhất. Chính hành động lao mình vào hiểm nguy để giúp nhân dân của bộ đội huyện Nam Trà My đã phần làm xoa dịu nổi đau mất mát tài sản mà người dân xã Trà Mai gặp phải. Đại hội Thi đua quyết thắng rất quan trọng. Chúng tôi đã phát hành giấy mời trong toàn huyện. Công tác chuẩn bị tổ chức đã hoàn tất nhưng việc ứng cứu nhân dân tại khu vực sạt lở núi quan trọng hơn và là trách nhiệm mà mỗi người lĩnh chúng tôi đều phải tập trung thực hiện. Qua hơn 2 ngày tham gia, anh em chúng tôi cơ bản giúp di dời được nhiều tài sản bà con. Đảng uỷ, Ban chỉ huy cơ quan sẽ xem xét tổ chức Đại hội Thi đua quyết thắng lực lượng vũ trang huyện vào thời điểm thuận lợi nhất” – Thượng tá Trà Phương Đông khẳng định.

Tác giả: Hoàng Thọ Đài TT-PLTH Nam Trà My