Trồng Sâm Ngọc Linh xóa đói, giảm nghèo

Ngày 10/4/2012, Đoàn công tác huyện Nam Trà My đã đến thôn 2 và thôn 3 xã Trà Linh để kiểm tra, đánh giá hiệu quả đầu tư hỗ trợ nhân dân trồng Sâm qua các năm theo Kế hoạch số 18-KH/HU ngày 12/3/2012 của Huyện ủy Nam Trà My.

Đoàn công tác gồm đại diện Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Trạm Dịch vụ KTTHNN, Phòng Dân tộc, Văn phòng HĐND & UBND huyện cùng đại diện Ủy ban Kiểm tra huyện ủy, Văn phòng Huyện ủy và Ủy ban MTTQVN huyện.
     Đợt kiểm tra diễn ra trong 4 ngày, từ ngày 10/4-13/4/2012; Qua đợt kiểm tra Đoàn công tác đánh giá sơ bộ, hiện nay tình hình cây Sâm đang phát triển rất tốt, cây được trồng từ 3-4 năm đã ra hoa và cho thu hoạch hạt giống, mỗi cây Sâm cho khoảng 40-50 hạt giống. Hiện nay giống Sâm được Huyện mua cấp cho nhân dân từ năm 2005 đến nay đã cho thu hoạch củ Sâm để bán, một số cây chọn làm giống được người dân thu hoạch hạt giống và tự gieo ươm rất thành công, tỷ lệ cây chết trong vườn ươm trước khi xuất vườn rất thấp, khoảng 5-7%, bình quân mỗi năm chủ hộ gieo ươm từ 1.000-2.000 cây, có năm thời tiết thuận lợi, không bị côn trùng phá hại có thể lên đến 2.500-3.000 cây. Ngoài mục đích tiếp tục mở rộng diện tích trồng Sâm, người dân còn gieo ươm bán cho nhiều hộ dân thuộc tỉnh Kon Tum sống lân cận.
     Từ năm 2003 đến nay Huyện Nam Trà My đã đầu tư hỗ trợ 121 ngàn cây Sâm Ngọc Linh để nhân dân xã Trà Linh phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, hạn chế tình trạng phá rừng làm nương rẫy. Ngày nay, đến với Trà Linh sẽ thấy được sự thay đổi của người dân, đời sống của đồng bào ở đây đã khá lên đáng kể, nhiều người đã trở nên giàu có nhờ việc đầu tư, hỗ trợ cây Sâm của nhà nước. Nhiều hộ đã dành dụm được của cải, mua sắm, trang bị được các đồ dùng phục vụ cho sinh hoạt trong gia đình như làm nhà, mua sắm bàn ghế, tivi, xe máy…

Hình ảnh của những vườn Sâm giữ đại nàn.

Ảnh: Vườn Sâm 1 tuổi của hộ ông Hồ Văn Dũng- nóc ConPin, thôn 2, xã Trà Linh

Ảnh: Vườn Sâm từ 7-9 tuổi của người dân nóc Hy ló, thôn 3, xã Trà Linh