Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Chào mừng bạn đến với trang thông tin điện tử UBND Xã Trà Dơn

Chi tiết tin

Thoát nghèo ở miền núi: Chỉ cần 3 cây, 3 con

Đó là cây chuối, sâm, keo và con bò, heo, dê! Sáu loại cây trồng, vật nuôi này dễ đầu tư, nguồn tiêu thụ mạnh, phù hợp với khí hậu thổ nhưỡng miền núi, đem lại thu nhập cao và nhất là dễ thực hiện khi mà tập tục sản xuất của người dân còn nhiều lạc hậu. Đầu tư mạnh cho 3 cây, 3 con này sẽ tạo được bàn đạp cho các hộ dân ở Nam Trà My thoát hẵn đói nghèo.

        
Thực trạng

Là địa bàn vùng núi cao, có điều kiện rất thích hợp để phát triển các mô hình chăn nuôi cũng như trồng trọt vậy nhưng hầu như trong các năm qua, người dân ở Nam Trà My chưa thực sự tạo được hướng phát triển bền vững từ hướng sản xuất này. Điển hình là sau khi cây quế bị rớt giá, ế ẩm thì hàng trăm hộ dân vẫn tập trung trồng mới đến khi bán không được thì chặt hạ làm củi đốt. Huyện chủ động hỗ trợ giống cây trồng cho bà con chuyển đổi như cây bời lời đỏ, sao đen, huỳnh đàn đỏ… các loại cây này có thời gian thu hoạch khá lâu, vài chục năm, nên người dân khó có thể tính tới chuyện sớm thoát nghèo được. Về phía người dân thì lâu nay, ngoài việc bám vào các loại cây truyền thống và nương rẫy thì họ không có một hướng đi nào mới đối với cây trồng. Nhiều diện tích đất lâm nghiệp vẫn bỏ không cho tre, nứa mọc xanh tốt. Về chăn nuôi thì chính cách thức chăn thả lạc hậu, thiếu chăm sóc nên đàn gia súc, gia cầm ngày càng bị giảm suốt do dịch bệnh, chết rét và do bán ồ ạt để lấy tiền tiêu xài. Một nguyên nhân nữa mà người dân chưa phát huy được thế mạnh của chăn nuôi, trồng trọt đó là ý thức sản xuất. Ông Trần Xuân Mố - Chủ tịch UBND xã Trà Cang cho biết, vừa qua, huyện Nam Trà My đã hỗ trợ hàng chục ngàn cây sâm trúc cho nhân dân thôn 2 trồng. Tuy nhiên do người dân thiếu trách nhiệm bảo vệ, chăm sóc nên sâm bị chuột ăn, chết khô rất nhiều. Trong khi đó các hộ trồng sâm tư nhân nhờ làm tốt khâu bảo vệ thì các vườn sâm lại lên xanh tốt. Hay như các hộ dân tại xã Trà Tập, thời gian qua đã có nguồn thu nhập rất lớn từ việc bán rau rừng. Thấy bà con tìm được hướng đi mới trong công tác xóa đói giảm nghèo nên Trung tâm dạy nghề huyện mở ngay 2 lớp tập huấn sản xuất rau sạch để bà con chủ động nguồn cung. Tuy nhiên, tập huấn xong, không một hộ nào đứng ra trồng rau với lý do thu hái ngoài tự nhiên khỏe hơn! Một cán bộ ở Nam Trà My khẳng định, hiện nay trong nhân dân vẫn còn một bộ phận không nhỏ các hộ gia đình không muốn thoát nghèo để hưởng được nhiều chính sách. Chính việc lúng túng trong công tác chuyển đổi cơ cấu cũng như cách thức sản xuất cây trồng, vật nuôi, cộng thêm ý thức của người dân còn kém nên đã bỏ qua cơ hội thoát nghèo trong nhiều năm qua.


Hiện trạng đất lâm nghiệp ở Nam Trà My rất phong phú, đa dạng.

Tập trung 3 cây, 3 con

Trong buổi làm việc với lãnh đạo huyện Nam Trà My, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban nội chính tỉnh Phan Việt Cường khẳng định, huyện muốn tìm đáp số cho bài toán thoát nghèo thì hãy tập trung đầu tư mạnh cho cây sâm, keo, chuối mốc và con bò, dê, heo. Theo ông Cường, hiện ở khắp các địa phương miền núi, chính quyền nhận thấy hiệu quả thực sự của 6 loại cây trồng vật, nuôi này nên đã đầu tư, hỗ trợ người dân phát triển. “Đừng đầu tư dàn trải nhiều rồi lúng túng. Chỉ cần 3 cây và 3 con đó nếu huyện làm một cách khoa học thì chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả rất cao. Với cây trồng, con vật này mỗi tháng người dân có thể thu nhập cả triệu đồng và con số hộ nghèo toàn huyện từ 72,25% sẽ được giảm một cách nhanh chóng và bền vững” – ông Cường Khẳng định. Theo phân tích thì đối với cây keo, một loại nguyên liệu đang có giá cao, đầu ra ổn định và thời gian trồng đến khai thác cũng chỉ 5 năm. Tương tự, cây sâm trúc, một loại dược liệu quý hiếm của huyện cũng cần hỗ trợ giống và thu hút thêm nhiều hộ dân tham gia trồng. Một cây sâm giống mua 25 nghìn, đưa vào trồng, chăm sóc 5 năm thì bán được gần cả triệu đồng thì đây chính là con đường làm giàu chứ không chỉ là chuyện thoát nghèo.


Sâm Ngọc Linh đem lại hiệu quả kinh tế rất cao cho người dân Xê Đăng

Còn cây chuối mốc khi đưa vào trồng chừng 1 năm thì ra trái. Hiện mỗi buồng chuối mua tại chỗ cũng hơn 60 nghìn đồng. Nếu người dân trồng với số lượng nhiều thì sẽ có thêm nguồn thu nhập khá lớn, hơn nữa việc trồng chuối không phải tốn công chăm bón như cây trồng khác. Ông Hồ Quang Bửu – Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My khẳng định “Chuối mốc rất dễ trồng. Nguồn giống nhân dân sẵn có khá nhiều. Cho trái quanh năm. Hiện ngoài nhu cầu mua chuối mốc thờ cúng thì nhiều cơ sở nuôi tôm dưới đồng bằng cũng chế biến thức ăn cho tôm thẻ chân trắng nên đầu ra ổn định. Đây cũng là hướng đi mới để địa phương xóa đói giảm nghèo”. Về chăn nuôi, với một huyện có điều kiện khí hậu mát mẽ, nguồn thức ăn tự nhiên dồi dào mà không phát triển được dê, bò, heo thì quà là điều luyến tiếc. Đây là những vật nuôi dễ phát triển, cho hiệu quả cao và vốn đầu tư cũng tương đối với điều kiện kinh tế hộ gia đình. Trong đó nuôi dê đem lại hiệu quả cao bởi vật nuôi này thích ứng rất tốt ở miền núi, ít bị dịch bệnh và phát triển khá nhanh. Một con dê đưa vào nuôi khoảng 1 năm được hơn 10 ký hơi với gián bán tại chỗ được hơn 1,2 triệu đồng. Cho nên nếu phát triển và nuôi thả theo hướng chuồng trại hiệu quả thì người dân sẽ thoát nghèo rất nhanh. Điều cốt lõi là cách thức sản xuất phải thực sự khoa học và hiệu quả. Lâu nay ở Nam Trà My, người dân thường trồng và nuôi theo phong trào. Nghĩa là khi thấy người khác trồng cây gì thì mình cũng trồng theo hoặc thấy các hộ trong làng vay vốn nuôi bò thì mình cũng vay mua bò về thả ăn rông, ngủ rừng. Chính vì thế nên hiệu quả chăn nuôi và trồng trọt thấp, không phát huy được lợi thế vùng miền. Từ đó các hộ dân đâm ra chán nản. Cho nên khi tìm được hướng đi để giải bài toán thoát nghèo (3 cây, 3 con) thì đòi hỏi chính quyền địa phương phải thay đổi nhận thức cho người dân. Tức là phải tổ chức lại phương pháp sản xuất bằng cách tăng cường tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật trồng cây, chăn dắt hiện đại, hiệu quả. Phải loại hết những tập tục canh tác, chăn nuôi lạc hậu ra khỏi đời sống sản xuất. Cạnh đó, địa phương cũng cần hỗ trợ giống, vốn ban đầu và đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân nêu cao ý thức thoát nghèo, loại bỏ tính trông chờ ỷ lại sự hỗ trợ từ cấp trên và đặc biệt là vận động các hộ gia đình biết tích lũy tài sản, không để tồn tại hệ tư tưởng làm ra bao nhiêu tiêu xài hết như bấy lâu nay được!


Cây keo là hướng đi mới trong việc phát triển kinh tế vườn rừng tại địa phương

Thực hiện đạt hiệu quả mô hình 3 cây và 3 con sẽ là hướng đi mới cho vùng núi nói chung và Nam Trà My nói riêng trong việc trả lời cho câu hỏi nuôi con gì và trồng cây gì để giúp người dân xóa đói giảm nghèo.

Tác giả: Hoàng Thọ


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ TRÀ DƠN - NAM TRÀ MY - TỈNH QUẢNG NAM
Địa chỉ: Xã Trà Dơn - Nam Trà My - Quảng Nam
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)