Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Chào mừng bạn đến với trang thông tin điện tử UBND Xã Trà Dơn

Chi tiết tin

Tuổi trẻ Nam Trà My với việc làm thiết thực trong Tháng Thanh niên

Với khẩu hiệu “Thanh niên Nam Trà My tình nguyện, sáng tạo vì cộng đồng” bằng những việc làm thiết thực, cụ thể màu áo xanh thanh niên đã cống hiến sức trẻ và nhiệt huyết nhằm đem đến niềm vui cho những gia đình khó khăn, ngọn lửa đam mê cho những thanh niên dám nghĩ, dám làm. Phóng sự sau sẽ cho chúng ta cái nhìn rõ hơn về hoạt động đầy ý nghĩa trong tháng Thanh niên này.

Dưới cái nắng oi bức của những ngày đầu tháng 3 này, từng giọt mồ hôi đã hiện hữu trên những khuôn mặt của các bạn trẻ khi đang vận chuyển sườn gỗ đồng hành cùng người nghèo dựng nhà mới. Có chứng kiến thì mới thấu hiểu được sức mạnh của tuổi trẻ. Họ luôn đi đến những nơi khó khăn nhất, xa xôi nhất để giúp đỡ các hoàn cảnh gặp khó khăn.

Bên cạnh đó, trong tháng Thanh niên năm 2020, tuổi trẻ huyện Nam Trà My còn tổ chức khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí, phát quần áo cho từng hộ dân nơi đây. Đồng thời thông qua hoạt động này, Huyện đoàn Nam Trà My còn tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân cách phòng tránh dịch Covid-19.


Đẩy mạnh công tác khám chữa bệnh và tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19

Điển hình cho phong trào thanh niên tháng 3, với ý chí học hỏi, tìm hiểu và chắt lọc thì anh Nguyễn Đình Nghĩa, chàng trai 28 tuổi và là người con tại vùng đất Trà Dơn, Nam Trà My đã nghiên cứu nên một mô hình trồng quế mới, thoát khỏi cách trồng truyền thống nhưng vẫn giữ được đặc trưng loại dược liệu mang thương hiệu Quế Trà My.

Với tính cách của một thanh niên trẻ tuổi, đam mê và nhiệt huyết không ngừng cháy bổng, Nghĩa đã đi nhiều nơi, tìm hiểu nhiều mô hình mới, từ đó trở về chính quê hương của mình để xây dựng nên một mô hình trồng quế, không  chỉ riêng cho bản thân mà đối với quê hương, đó là điều đáng khích lệ.

   Anh Nguyễn Đình Nghĩa - Thôn 1, xã Trà Dơn, huyện Nam Trà My chia sẻ: “xây dựng ý tưởng trên cách thức, phương pháp mới, có sự đầu tư về khoa học kĩ thuật trên mô hình trồng quế Trà My. Đây là mô hình thí điểm nên tôi cần thời gian ít nhất là 2 đến 3 năm nhằm theo dõi và so sánh trực tiếp với mô hình truyền thống. Từ đó nhân rộng không chỉ riêng đối với bà con tại Trà Dơn mà đối với toàn huyện là bước đầu cho việc bảo tồn, phát triển quế Trà My.”

Tham gia mô hình trồng quế mới này, có hơn 50 bạn trẻ đến từ các xã đoàn và các chi đoàn trực thuộc, họ đã cùng nhau tham gia đào hố, phân loại lớp đất có độ mùn để trồng quế. Đặc biệt, là mô hình trồng Quế theo phương thức mới sẽ giúp cho Quế giàu chất dinh dưỡng hơn, nhằm giúp cho cây Quế tăng sức đề kháng và phát triển mạnh hơn so với trồng theo cách truyền thống của bà con từ ngày xưa.

Chị Y Phương - Phó Bí thư Xã đoàn Trà Nam, huyện Nam Trà My cho biết: “Đây là một mô hình mới về cách trồng cây quế Trà My, trước kia bản thân tôi cũng đã trồng nhưng trong 10 năm cây chậm phát triển khó cho việc thu hoạch. So với mô hình truyền thống thì mô hình khác rất nhiều từ khâu phát dọn, đến đào hố, bón phân và trồng. Nếu trong tương lai mô hình thành công thì tôi mong rằng sẽ nhân rộng trong toàn thể đoàn viên thanh niên trong xã.”


Đoàn viên thanh niên học tập mô hình mới về trồng cây Quế Trà My

 “Ban chấp hành huyện Đoàn đã tổ chức buổi ra quân tháng ba trong hai ngày với những hoạt động ý nghĩa thiết thực, phát huy được vai trò của đoàn viên thanh niên đồng thời lan tỏa những hình ảnh đẹp của thanh niên huyện nhà. Hoạt động tháng 3 này đã bám sát chủ trương của huyện về phát triển cây quế Trà My, tổ chức lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kĩ thuật cho đoàn viên thanh niên theo phương thức mới nhằm mục đích bảo tồn và phát triển cây quế Trà My” - Chị Nguyễn Thị Huyền Trang - Phó Bí thư Huyện đoàn Nam Trà My chia sẻ.

     Hoạt động tháng thanh niên mang ý nghĩa lớn lao đối với cá nhân Nghĩa cũng như đoàn viên huyện nhà. Đây là cột mốc quan trọng cho sự trưởng thành của anh trong việc xây dựng phát triển quê hương từ cái cũ biến thành mới nhưng vẫn giữ được nét đặc trưng tiêu biểu. Nếu mô hình trong tương lai đi đúng theo hướng do Nghĩa vạch ra, mong muốn của Nghĩa là sẽ truyền đạt và chia sẻ những kinh nghiệm bản thân đúc kết đến bà con nhân dân, tiếp tục và bảo tồn cây quế trên mô hình mới. Trên tinh thần đó, khuyến khích thanh niên huyện nhà phải luôn đi đầu trong các phong trào để huyện nhà ngày một phát triển đi lên, xuất hiện thêm nhiều mô hình mới của thanh niên trên địa bàn huyện. 

Tác giả: Hồ Hồng - Nguyễn Hiền


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ TRÀ DƠN - NAM TRÀ MY - TỈNH QUẢNG NAM
Địa chỉ: Xã Trà Dơn - Nam Trà My - Quảng Nam
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)