Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Chào mừng bạn đến với trang thông tin điện tử UBND Xã Trà Dơn

Chi tiết tin

Ký ức tháng 5

Ở Nam, Bắc Trà My - Quảng Nam, tháng 5 bây giờ và tháng 5 ngày ấy, tuy thời gian và không gian có sự chuyển biến, mọi thứ đã đổi thay, song đối với những người làm điện cảm xúc tháng 5 vẫn còn nguyên vẹn.

Ký ức điện về miền núi ẩn hiện những nụ cười vui mừng, mãn nguyện của người dân lần đầu tiên được nhìn thấy và hưởng thụ ánh sáng văn minh thay thế cho bếp lửa truyền thống nghìn đời! Ký ức từ hồi mới bắt đầu công trình điện đầu tiên về với vùng rừng thiêng nước độc này, cho đến hàng loạt các dự án điện về thôn, bản sau này hầu như đều lấy ngày 1/5 hoặc 19/5 làm ngày khởi công hoặc nghiệm thu đóng điện công trình. Vì vậy, mỗi độ tháng Năm về, trong lòng những người làm điện Trà My lâng lâng một hoài niệm khó quên, cảm xúc càng thăng hoa.
Ký ức tháng 5

Những người công nhân điện đang “cõng điện lên non”

Tháng Năm - những đổi thay diệu kỳ

Chiều muộn giữa đại ngàn Trường Sơn, bầu trời xám xịt dường như bị sập xuống đằng sau các dãy núi hùng vĩ, những người công nhân quản lý đường dây và trạm Điện lực Trà My còn tần ngần giữa ngã ba cửa ngõ huyện Nam Trà My, họ chưa muốn về vội vì phải “xả hơi” sau một ngày lặn lội bảo vệ hành lang tuyến và để ngắm vẻ đẹp của núi rừng hoang sơ, huyền bí, hấp dẫn đến lạ kỳ.

Những công trình điện được khởi công

Phía xa xa, khu trung tâm hành chính huyện Nam Trà My huyền ảo trong sương mờ, nằm lọt thỏm giữa bốn bề núi non hiểm trở. Thị trấn đã bắt đầu lên đèn. Từng hàng đèn đường thẳng tắp, sáng trưng xen lẫn với ánh đèn từ nhà dân và các cơ quan gần đấy trông giống như một góc phố dưới xuôi. Xa hơn nữa, từ trên các triền núi cao ẩn hiện lên nền trời là những hàng trụ điện vươn cao, dây căng thẳng tắp nhấp nhô giữa mây trời, đưa điện từ các nhà máy thủy điện nối lưới quốc gia về xuôi.

Trước khi tái lập tỉnh Quảng Nam (1997), huyện Trà My chưa có điện lưới quốc gia, trung tâm huyện lỵ và một số hộ dân dùng điện từ thủy điện nhỏ Đắc Oa. Tháng 6/2003, huyện Trà My được chia tách thành 2 huyện Bắc Trà My và Nam Trà My, và nhất là khi Quảng Nam nối lưới điện Quốc gia thì vào tháng 5/2003, khoảng 80 km đường dây 35kV nối lưới từ trạm 110kV Tam Kỳ đưa điện lên Bắc Trà My được đưa vào vận hành. Lúc này Nam Trà My vẫn chưa có điện. Cũng ngay trong tháng 5/2003, Điện lực Quảng Nam triển khai đoàn công tác lên Nam Trà My khảo sát, nghiên cứu đề xuất Tổng công ty Điện lực miền Trung đầu tư lưới điện, tiếp tục vượt 50 km đường rừng lên cấp điện, trước hết cho xã lỵ Nam Trà My.

Điện về thắp sáng từng bản làng

Ký ức về chặng đường đầu tiên cấp điện cho miền “rừng thiêng nước độc” Nam, Bắc Trà My của những bậc đàn anh đi trước thật gian khó nhưng rất đổi tự hào, đã truyền lại cho lớp trẻ làm điện hôm nay phải biết nâng niu, giữ gìn và nhân rộng để mọi ngóc ngách trong nóc sâu đều cùng có điện. Hồi ấy, ai nghe nói lên Trà My công tác thì cũng phải lắc đầu e ngại vì biết bao nhiêu khó khăn, gian khổ đang chờ phía trước. Còn bây giờ tất cả đã đổi thay, miền núi cũng chẳng khác gì thành phố, như già làng Hồ Văn Đun - thôn 3, xã Trà Linh đã tâm sự: Đến nay, người dân cả hai huyện đã có điện lưới quốc gia, không còn cảnh điện chập chờn, lúc có lúc không nữa. “Nhờ có điện, sản xuất - kinh doanh tăng dần, đời sống vật chất và tinh thần của người dân xứ núi Trà My thay đổi rõ rệt, phù hợp với xu thế đô thị hóa các khu vực nông thôn miền núi của huyện nhà” – già làng Hồ Văn Đun nói.

Nhờ có điện, mọi hoạt động sản xuất - kinh doanh của người dân không còn bị gò bó trong cung cách làm ăn và tập tục lạc hậu kéo dài nhiều thế hệ. Từ những bản làng heo hút ngày xưa, nay đâu đâu cũng thấy ánh điện sáng trưng, những đứa trẻ lem luốt ngồi học bài dưới ánh đèn điện, các cụ già ngồi xem tivi, đâu đây vọng lại tiếng hát karaoke của các chàng trai, cô gái thì ai đã từng đến đây mới thấy sự đổi thay kỳ diệu kể từ khi có điện. Đã qua rồi cái thời đói cơm, lạt muối, bị đau không có thuốc chữa! Những người “gánh điện lên non” thật gian khổ, nhưng nỗi khổ ấy rồi cũng qua đi để lại cho những người “giữ điện” Trà My nhiều việc phải làm trong quá trình quản lý, vận hành cung ứng điện.

Tháng 5 – Tháng Công nhân của ngành điện

Ngày nay, lớp đàn anh làm điện Trà My đa số đã về hưu, lớp trẻ tiếp cận công việc với hai mục tiêu của ngành Điện: một là, tiếp tục mở rộng lưới điện đến những vùng còn “khát điện” để cân bằng mức sống giữa các vùng; hai là, phải nỗ lực giữ gìn, bảo vệ đường dây và trạm nhằm nâng cao độ tin cậy cung ứng điện; đồng thời không ngừng ứng dụng tiến bộ công nghệ mới trong kinh doanh và dịch vụ khách hàng.

Công nhân điện thi công khắc phục sạt lở đường dây 35kV liên huyện

Ngày xưa lên núi là chấp nhận gian khổ, nhưng những người làm điện còn gian khổ hơn vì còn trèo lên cao hơn nữa, trên các trụ điện chót vót trên núi cao, với tay là tới mây trời, nhìn xuống là vực sâu thăm thẳm. Bởi vậy ai "yếu bóng vía" thì đâu có làm công nhân điện được! Ngày nay, kinh doanh bán điện ở miền núi cũng khó khăn gian khổ không kém, bởi muốn sửa chữa điện phải vạch rừng leo núi, muốn kinh doanh điện phải lặn lội đến từng nóc, từng hộ, có khi đến nơi gặp vườn hoang nhà trống vì đến mùa vụ người dân vào ở luôn trong nương rẫy nhiều ngày. Đôi khi anh chị em công nhân nói vui: Vượt qua gian khổ để,… gian khổ hơn! Đó cũng là niềm vui và hạnh phúc của những người làm điện miền sơn cước.

Tháng 5 bây giờ là Tháng Công nhân của ngành điện. Cuộc sống của người dân Nam, Bắc Trà My bây giờ khác xưa nhiều lắm. Bởi vậy, việc cung ứng kinh doanh điện cũng đổi mới căn bản. Giữa người mua và người bán phải theo hợp đồng ràng buộc trách nhiệm, không thể ì ạch khi dân chưa có điện hoặc khi dân mất điện. Thời đại nào cũng bậy, người làm điện phải tuân theo quy trình, quy phạm nghiêm ngặt, không phân biệt miền núi, miền xuôi, đồng bằng hay thành phố, ở đâu cũng làm điện, ở đâu cũng chỉ vì khách hàng sử dụng điện. Lưới điện càng vươn ra, tiếp xúc khách hàng của công nhân, ngành điện có thể xa dần, những vất vả và trách nhiệm cũng theo đó mà tăng lên. Bởi vậy, người công nhân ngành điện càng phải nỗ lực nhiều để quan hệ giữa người làm điện và khách hàng gắn bó, gần gũi hơn.

Về kỹ thuật, thi đua thực hiện các giải pháp về giảm sự cố thiết bị như: Tăng cường lắp bảo vệ chống sét, sửa chữa bảo dưỡng MBA; thực hiện phong trào “3 Không”: Không cây cối trong hành lang tuyến vi phạm khoảng cách an toàn lưới điện; không có điểm move tiếp xúc lưới điện; không có MBA hở roan, rỉ dầu, rỉ rét. Mục tiêu hướng đến là giảm suất sự cố thiết bị, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện.

Đối với đời sống công nhân, Công đoàn bộ phận Điện lực Trà My đã phối hợp với chuyên môn phát động thi đua thực hiện các chỉ tiêu kế hoạch sản xuất - kinh doanh, như: Giảm sự cố, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện; thi công hoàn thành đảm bảo tiến độ các công trình đầu tư xây dựng, hoàn thiện lưới - chống quá tải, sửa chữa lớn - sửa chữa thường xuyên.

Công đoàn Công ty thăm CBCNV Đội tổng hợp Nam Trà My nhân Tháng Công nhân

Ngoài ra, Điện lực còn triển khai nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực, tập trung các phần việc vì lợi ích đoàn viên, chăm lo đời sống người lao động, như: Vệ sinh công nghiệp tại kho bãi và các trạm biến áp trung gian, nâng cấp bếp ăn tập thể, nhà nghỉ trực trạm trung gian; thăm và tặng quà gia đình CBCNV có hoàn cảnh khó khăn, gia đình CBCNV hưu trí; đề xuất khen thưởng công nhân lao động giỏi; tổ chức các hoạt động văn nghệ, thể thao và tham quan, du lịch.

Năm tháng qua đi, người dân Trà My vẫn thật thà, chân chất, trầm tĩnh, tháo vát, nhanh nhẹn và sống nghĩa tình sâu đậm. Người làm điện Trà My qua nhiều thế hệ vẫn kiên trì bám điện, gắn kết với dân như hình với bóng, trước đây, bây giờ và mãi mãi sau này không hề thay đổi.

Tác giả: Điện lực Trà My


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ TRÀ DƠN - NAM TRÀ MY - TỈNH QUẢNG NAM
Địa chỉ: Xã Trà Dơn - Nam Trà My - Quảng Nam
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)