Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Chào mừng bạn đến với trang thông tin điện tử UBND Xã Trà Dơn

Chi tiết tin

Chính quyền và người dân Trà Vân tập trung khắc phục hậu quả do mưa lũ, sạt lở đất.

Do ảnh hưởng của mưa lớn và bão số 6 trên địa bàn huyện Nam Trà My trong thời gian qua đã có những thiệt hại lớn về tài sản của nhân dân và công trình hạ tầng giao thông. Nhằm đảm bảo việc lưu thông an toàn, thuận lợi cho người dân, giúp các hộ dân phải di dời nhanh chóng chỗ ở, ổn định cuộc sống… UBND huyện đã chỉ đạo các đơn vị chức năng, UBND các xã triển khai khẩn trương các biện pháp khắc phục hậu quả do mưa lớn gây ra. Theo đó công tác khắc phục hậu quả sau mưa lũ, sạt lở đất tại xã Trà Vân, một trong những xã chịu thiệt hại nặng nề nhất đang được chính quyền và người dân khẩn trương thực hiện.Cán bộ và người dân xã Trà Vân cùng nhau mở đường tránh

Tại các tuyến đường giao thông liên thôn trên địa bàn từ UBND xã Trà Vân đi các nóc ông Ní, ông Nơi, Khe Chữ… hiện tại có tới 6 điểm sạt lở lớn với những tảng đá to chiếm gần hết lòng đường, chia cắt toàn tuyến, khối lượng đất đá ước chừng hàng trăm m3. Việc sạt lở đất khiến việc lưu thông của người dân trên địa bàn gặp rất nhiều khó khăn; nguy cơ thiếu lương thực, thực phẩm do việc vận chuyển từ dưới trung tâm huyện đến từng nóc không thể thực hiện được. Học sinh phải nghỉ học dài ngày do không có đường đi. Đặc biệt là khi gặp tình huống liên quan đến sức khỏe của bà con cần duy chuyển gấp thì rất nguy hiểm. Bên cạnh đó mưa lớn nhiều ngày cũng gây ra sạt lở nhà của các hộ dân trên địa bàn và nhiều hộ ở trong vùng có nguy cơ sạt lở cao cũng bắt buộc phải di dời. Lúa và hoa màu của bà con chưa thu hoạch kịp năm nay coi như mất trắng. Trước tình hình trên ngay sau trời ngớt mưa, bão tan, UBND xã Trà Vân đã tập trung khẩn trương thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả. Ông Hồ Văn Thới – Phó Chủ tịch xã Trà Vân cho biết “ Ngay sau khi trời ngớt mưa, UBND xã đã nhanh chóng huy động lực lượng xung kích xã kết hợp với nhân dân trên địa bàn tổ chức dọn dẹp cây ngã đổ, mở đường tạm cho xe máy và người đi bộ lưu thông qua các điểm sạt lở lớn tại các tuyến đường liên thôn; tổ chức dựng lại nhà cho các hộ dân sau khi di dời, phấn đấu trong ngày 13 sẽ thông các tuyến đường từ xã đi các thôn trên địa bàn…”

Chứng kiến cảnh hàng chục bà con người cầm cuốc, cầm xẻng, thậm chí là dụng cụ tự chế từ cây rừng khẩn trương mở đường tránh đi vòng qua đống đất sạt lở  ta mới cảm nhận hết được tinh thần trách nhiệm, sự đồng sức, đồng lòng cùng với chính quyền của bà con trong công tác khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra; đồng thời cũng thể hiện được ý thức của bà con không còn trông chờ, ỷ lại vào chính quyền. Những con đường tránh mở tạm tuy phải vất vả người và xe máy mới qua được, những ngôi nhà mới dựng còn tạm bợ, chưa kiên cố, nhưng trên hết là thể hiện sự kịp thời, nhanh chóng của chính quyền và người dân xã Trà Vân trong công tác khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra. Ông Nguyễn Trúc Linh – Bí thư chi bộ thôn 2, xã Trà Vân chia sẻ. “Ngay khi nhận nhiệm vụ từ UBND xã, mình đã huy động toàn thể bà con thôn 2 ra sức mở các đường tạm để cho xe máy và người đi bộ lưu thông, vận chuyển lương thực và các em nhỏ có thể kịp thời đến trường, tinh thần bà con là rất hưởng ứng…”

Đến nay, sau mấy ngày khẩn trương khắc phục hậu quả, nhìn chung tình hình trên xã Trà Vân bắt đầu ổn định, đời sống người dân dần trở lại với bình thường. Toàn tuyến giao thông liên thôn trên địa bàn xã đã thông suốt, xe máy và người đi bộ có thể đi lưu thông qua lại được. Hàng hóa, lương thực, thực phẩm được cung cấp đầy đủ; học sinh trên địa bàn bắt đầu đi học trở lại bình thường. Các hộ dân phải di dời cũng đã an tâm sống tại nhà mới, không còn nổi lo của cảnh sạt lở mỗi khi mưa lũ về. Phương tiện cơ giới đã được triển khai giải phóng hoàn toàn mặt đường. Trong thời gian đến song song với công tác tiếp tục khắc phục những hậu quả còn lại, chính quyền xã Trà Vân cũng kết hợp tuyên truyền vận động bà con tuyệt đối không được chủ quan, lơ là trong việc phòng và chống thiên tai trong bối cảnh thời tiết trong những tháng cuối năm được dự đoán là còn hết sức phức tạp và nguy hiểm.

Trên tinh thần thực hiện triệt để “phương châm 4 tại chỗ” trong công tác phòng chống thiên tai, cùng với sự hưởng ứng nhiệt tình của bà con, tin chắc rằng chính quyền và người dân xã Trà Vân sẽ khắc phục các hậu quả do mưa lũ gây ra một cách kịp thời, hiệu quả, sớm đưa chính quyền và người dân trở lại hoạt động và sinh hoạt bình thường.Tác giả: Văn Thọ

Nguồn tin: Trung tâm VHTT&TTTH


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ TRÀ DƠN - NAM TRÀ MY - TỈNH QUẢNG NAM
Địa chỉ: Xã Trà Dơn - Nam Trà My - Quảng Nam
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)