Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Chào mừng bạn đến với trang thông tin điện tử UBND Xã Trà Dơn

Chi tiết tin

Cải thiện chất lượng vệ sinh cho đồng bào vùng cao

Điều kiện sinh sống của đồng bào ở vùng cao Nam Trà My trong nhiều năm qua vẫn còn gặp không ít khó khăn, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường.


KBNN Quảng Nam bàn giao 10 nhà vệ sinh trị giá 60 triệu đồng cho bà con xã Trà Don

Tại xã Trà Don, tình trạng nhà tiêu không hợp vệ sinh vẫn còn khá phổ biến, nhiều làng vẫn còn tình trạng bà con phóng uế không đúng chỗ, nước thải từ nhà vệ sinh tự phát được xả thằng xuống cống rảnh gây ô nhiễm nghiêm trọng.

Ông Trần Vĩnh Thơ – Chủ tịch UBND xã Trà Don cho biết, điều kiện kinh tế - xã hội của xã vẫn còn rất nhiều khó khăn, bên cạnh đó ý thức của một bộ phận đồng bào trong việc giữ vệ sinh môi trường còn rất hạn chế. “Được sự quan tâm của Đảng và nhà nước, các hộ đăng ký thoát nghèo trên địa bàn xã Trà Don được hỗ trợ 2 triệu đồng, còn lại do bà con tự đầu tư để xây nhà vệ sinh. Nhờ đó, tình trạng ô nhiễm môi trường cũng dần được khắc phục. Tỉ lệ toàn xã hiện nay có nhà hợp vệ sinh khoảng 70%, còn lại là tạm bợ” – ông Thơ nói.

Bên cạnh các chính sách hỗ trợ của Đảng và nhà nước, thời gian qua, các ban, ngành trên địa bàn tỉnh cũng tích cực tham gia đóng góp trực tiếp cho nhân dân. Theo bà Nguyễn Thị Minh Sỹ - Phó GĐ, Chủ tịch công đoàn Kho bạc nhà nước (KBNN) Quảng Nam, riêng năm 2021, nhận thấy tình trạng nhà tiêu không hợp vệ sinh ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe người dân và môi trường xung quanh, đơn vị đã thống nhất với UBND xã Trà Don xây dựng công trình nhà vệ sinh cho người dân trên địa bàn xã.

“Công trình này có 10 nhà vệ sinh cho 10 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại thôn 1 và thôn 2. Tổng kinh phí mà KBNN Quảng Nam hỗ trợ là khoảng 60 triệu đồng. Đây là nguồn đóng góp từ tiền lương của cán bộ, công chức toàn hệ thống KBNN Quảng Nam” – Bà Sỹ cho biết.

 Sau hơn 1 tháng hồi hộp chờ đợi, em Hồ Thị Kiều Duyên (thôn 2, xã Trà Don) không giấu được niềm vui, vì từ nay em và gia đình đã có một nhà vệ sinh mới sạch sẽ, khép kín. “Trước đây chưa có nhà vệ sinh, mọi người rất lo lắng, bất tiện. Bây giờ được các cố chú xây cho nhà vệ sinh mới nên mọi người đều cảm thấy rất vui vẻ, không lo ngại trời mưa nắng mỗi khi đi vệ sinh” – em Duyên chia sẻ.

Qua hoạt động này, KBNN Quảng Nam mong muốn các hộ nghèo nhanh chóng tiếp cận được các điều kiện vệ sinh tốt hơn, dần từ bỏ những thói quen xấu, hình thành những thói quen tốt về nơi ăn, chốn ở hợp vệ sinh hơn trong hộ gia đình cũng như trong cuộc sống hằng ngày. Đồng thời để người dân vùng xa xôi hẻo lánh nhận thức tốt hơn về vấn đề vệ sinh môi trường.

Trong thời gian tới, vẫn còn không ít khó khăn, thách thức đặt ra đối với chính quyền các cấp, nhưng với sự chỉ đạo mạnh mẽ của cấp ủy Đảng, chính quyền và sự vào cuộc kịp thời của các ban, ngành. Hi vọng trong tương lai không xa, đời sống của đồng bào các dân tộc thiểu số vùng cao sẽ được cải thiện tốt hơn, chất lượng đời sống sức khỏe được đảm bảo, làm tiền đề cho việc phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Tác giả: Phú Thiện

Nguồn tin: Trung tâm VHTT&TTTH huyện


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ TRÀ DƠN - NAM TRÀ MY - TỈNH QUẢNG NAM
Địa chỉ: Xã Trà Dơn - Nam Trà My - Quảng Nam
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)