Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Chào mừng bạn đến với trang thông tin điện tử UBND Xã Trà Dơn

Chi tiết tin

Cựu chiến binh người Xê Đăng nhiệt tình với công tác xã hội.

Rời quân ngũ năm 1993 trở về quê nhà, cựu chiến binh (CCB) Trần Xuân Phải (sinh năm 1970, người Xê Đăng) thôn 3, xã Trà Linh đã tận dụng thế mạnh của địa phương, đầu tư trồng cây sâm Ngọc Linh. Đến nay, không chỉ làm giàu cho gia đình mà CCB Trần Xuân Phải còn được biết đến là tấm gương điển hình trong công tác xã hội giúp đỡ người nghèo.


CCB Phải chăm sóc vườn sâm từ 1 đến 3 tuổi của mình

Ông Phải cho hay, trước đây, kinh tế gia đình cũng chủ yếu dựa vào phát nương, làm rẫy nên đời sống hết sức khó khăn, cái nghèo cứ đeo bám dai dẵng. Sau khi xuất ngũ, với vốn liếng là mấy gốc sâm rừng ông nhân rộng mô hình trồng sâm Ngọc Linh.

Hiện tại, với bốn vườn sâm trong tay, diện tích hơn 5 ha cùng hàng trăm nghìn gốc sâm đủ loại tuổi đã giúp mang lại thu nhập cho gia đình ông Phải hằng năm lên tới 20 tỷ đồng. Bên cạnh đó, ông Phải cũng đã giúp cho hàng chục lao động tại địa phương có việc làm ổn định với thu nhập cao.

“Bao đời nay, người dân Xê Đăng sống trên đỉnh Ngọc Linh đều biết về giá trị của sâm Ngọc Linh hay còn gọi là cây “thuốc dấu” theo cách của người trên mình. Biết là tốt, là quý nhưng ít ai để ý tới, chỉ khi bị đau gì mới lên núi tìm về dùng. Còn mình thì khác, mình đã bắt đầu trồng cây sâm từ gần 30 năm trước. Ngày xưa, mình cũng đã trồng và mua bán sâm nhưng không có giá như bây giờ...” ông Phải nói.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông Phải còn tích cực tham gia đóng góp vào công tác xã hội từ thiện của địa phương.

Ông Phải tâm sự “ Với tâm niệm là một người cựu chiến binh nên bản thân luôn phát huy phẩm chất truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” luôn phấn đấu vươn lên trong mọi hoàn cảnh. Đặc biệt, có được ngày hôm nay, tôi cũng không quên những người thân, bạn bè đã giúp đỡ và những người còn khó khăn trong cuộc sống..”

Nhận xét về hội viên của mình ông Hồ Văn Rim – Chủ tịch Hội CCB xã Trà Linh cho biết, trong thời gian qua, ông Phải không chỉ tập trung phát triển kinh tế hộ gia đình mà còn tích cực giúp đỡ bà con ở địa phương và một số hội viên CCB khó khăn dưới nhiều hình thức như, hỗ trợ cây sâm giống, hỗ trợ tiền mặt không tính lãi, hỗ trợ lương thực…

“ Tính ra trong 5 năm trở lại đây, ông Phải đã hỗ trợ khoảng 5000 cây sâm giống, gần 500 triệu đồng tiền mặt. Hằng năm, cứ đến Tết Nguyên đán, bản thân anh chi khoảng 100 triệu đồng tiền mặt và thực phẩm hỗ trợ giúp các hộ nghèo ở địa phương và các hội viên CCB khó khăn có điều kiện ăn tết. Ngoài ra, ông Phải cũng tích cực tham gia các quỹ, các khoản đóng góp do các cấp, các ngành ở địa phương kêu gọi; chi hàng trăm triệu đồng giúp địa phương làm các công trình an sinh xã hội như, cầu treo, đường liên thôn liên nóc…” ông Rim nói.

Chính từ thành quả đạt được mà ông đã được Ban chấp hành Hội Cựu chiến binh từ tỉnh cho đến huyện tặng nhiều bằng khen, giấy khen trong công tác Hội. Trong đợt bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 vừa qua, ông Phải cũng được người dân tín nhiệm bầu vào HĐND xã Trà Linh.

Vươn lên bằng nghị lực của chính bản thân mình, CCB Trần Xuân Phải là tấm gương sáng để mọi người học tập và làm theo.

Ông Trương Ngọc Vy – Phó Chủ tịch Hội CCB huyện cho biết, qua 05 năm thực hiện phong trào “Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” giai đoạn 2016 – 2021 tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo trong các gia đình hội viên CCB trên địa bàn huyện đã giảm được 60%; các hộ gia đinh đói, thiếu ăn không còn; tỷ lệ CCB khá, giàu 112/1.1102 hộ đạt hơn 10%. Đến nay, toàn huyện có 15 hội viên CCB được công nhận Hội viên sản xuất kinh doanh giỏi cấp Trung ương và cấp Tỉnh và gần 50 hội viên CCB được công nhận Hội viên sản xuất kinh doanh giỏi cấp cơ sở. Nhiều mô hình sản xuất kinh tế của hội viên CCB đạt hiệu quả cao mang lại thu nhập từ trăm triệu cho tới hàng tỷ đồng mỗi năm như mô hình trồng sâm Ngọc Linh, trồng quế, chăn nuôi…
Tác giả: Văn Thọ

Nguồn tin: Trung tâm VHTT&TTTH


Ý kiến bạn đọc: (0)

Thông tin (*) là bắt buộc:
Họ và tên: (*)  
Địa chỉ:
Email:
Nội dung: (*)  
Mã xác nhận (*)
 

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ TRÀ DƠN - NAM TRÀ MY - TỈNH QUẢNG NAM
Địa chỉ: Xã Trà Dơn - Nam Trà My - Quảng Nam
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)