Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Chào mừng bạn đến với trang thông tin điện tử UBND Xã Trà Dơn

Chi tiết tin

Trợ lực giảm nghèo trong xây dựng Nông thôn mới

Trong những năm qua, công tác xây dựng Nông thôn mới tại huyện vùng cao Nam Trà My luôn có sự đồng hành, hỗ trợ tích cực từ Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH). Thông qua nguồn vốn vay chính sách, nhiều hộ gia đình đã vươn lên thoát nghèo, góp phần cùng các địa phương sớm hoàn thành tiêu chí xây dựng Nông thôn mới.

Từ nguồn vốn chính sách, nhiều hộ gia đình vươn lên thoát nghèo bền vững

Quyết tâm thoát nghèo

Xã Trà Mai là địa phương đầu tiên của huyện Nam Trà My về đích Nông thôn mới, bên cạnh những thành quả đáng khích lệ trên các tiêu chí, địa phương này còn là điểm sáng trong công tác giảm nghèo ở huyện vùng cao...

Căn nhà của bà Nguyễn Thị Hồng Viên (thôn 1, xã Trà Mai) được xây dựng cách đây ít năm, ít ai biết, nhiều năm trước gia đình bà thuộc diện đặc biệt khó khăn của xã. Năm 2010, bà Viên quyết định vay 20 triệu đồng từ Ngân hàng CSXH huyện để mua bò và trả được nợ không lâu sau đó, nhận thấy hiệu quả, năm 2020 bà Viên vay tiếp 50 triệu đồng để phát triển sản xuất, quyết tâm thoát nghèo.

“Từ nguồn vốn vay, tôi mua được cặp bò, nuôi heo đen và trồng thêm quế Trà My, tiền lời tôi dùng để trả lãi, còn lại cũng đủ để lo cho con học hành đến nơi đến chốn, làm nhà làm cửa, thấy tiền vay của ngân hàng rất có hiệu quả” – bà Viên chia sẻ.

Gia đình anh Hồ Văn Quyết tại nóc ông Non (thôn 1, xã Trà Mai) cũng là điểm sáng trong thoát nghèo của xã. Từ hai bàn tay trắng sau khi cưới nhau về, năm 2017 vợ chồng anh chị đã mạnh dạn vay 30 triệu đồng từ Ngân hàng CSXH theo chương trình cho vay hộ nghèo. Tiền vay anh dùng mua bò và trồng được 3 héc ta quế Trà My.

“Sau khi có được vốn, vợ chồng tôi tu chí làm ăn, trồng cỏ, mua sắn để “thúc” bò, đến năm 2020 đàn bò đã được 6 con, tôi bán bớt để lấy tiền trả lại Ngân hàng, còn lại dùng sửa sang nhà cửa” – anh Quyết nói.

Từ ngày kinh tế sang trang mới, cuộc sống gia đình anh Quyết cũng ấp no, đầy đủ hơn, các con anh chị vì thế cũng được tiếp thêm động lực để học tập, nhiều năm liền đều đạt kết quả cao.

Theo ông Hồ Văn Rơm – Phó Chủ tịch UBND xã Trà Mai, hộ anh Hồ Văn Quyết là một trong những hộ tiêu biểu của xã về giảm nghèo, đồng thời, anh chị cũng tích cực tham gia cuộc vận động xây dựng Nông thôn mới tại địa phương, được lãnh đạo huyện và xã ghi nhận, khen thưởng.

Trợ lực xây dựng Nông thôn mới

Từ năm 2016 đến nay, Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Nam Trà My đã tạo điều kiện cho 7000 lượt người vay vốn với doanh số giải ngân gần 255 tỉ đồng. Trong đó chủ yếu là cho vay hộ nghèo, hộ mới thoát nghèo. Dư nợ cho vay đến nay đạt trên 179 tỉ đồng với 4.554 hộ vay vốn còn dư nợ, nợ quá hạn 110 triệu đồng, chiếm tỷ lệ 0,06%.

Ông Trần Văn Quang – Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Nam Trà My cho biết, trong khoảng thời gian trên, đơn vị đã tập trung nguồn vốn nhằm hỗ trợ xã Trà Mai giảm nghèo nhanh, hiệu quả.

“Chúng tôi đã tạo mọi điều kiện thuận lợi cho nhân dân xã Trà Mai có nhu cầu đều được tiếp cận vốn, với doanh số giải ngân đạt 47 tỉ đồng, nguồn vốn vay đã tạo điều kiện cho 950 hộ được vay. Nhờ công tác kiểm tra, giám sát chặt chẽ, hiệu quả đem lại từ nguồn vốn vay của người dân xã Trà Mai rất cao” – ông Quang nhấn mạnh.

Ông Hồ Văn Rơm cho biết, xác định việc giảm nghèo là ưu tiên hàng đầu trong xây dựng Nông thôn mới, xã Trà Mai đã hỗ trợ cây trồng, con vật nuôi cho các hộ đăng ký thoát nghèo theo hình thức hỗ trợ sau đầu tư, phân công cán bộ công chức giúp đỡ, hướng dẫn trong quá trình thực hiện. Bên cạnh đó, địa phương cũng tích cực tuyên truyền vận động các hộ gia đình tiếp cận các nguồn vốn vay của Ngân hàng CSXH.

“Nhờ sử dụng nguồn vốn có hiệu quả, nhân dân xã Trà Mai đã vươn lên thoát nghèo, góp phần vào việc phát triển kinh tế, xã hội nói chung và xây dựng Nông thôn mới nói riêng. Năm 2016 tỉ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã lên tới 31,69% thì đến năm 2020 giảm còn 7,69, để đạt được kết quả đó có sự đóng góp không nhỏ từ nguồn vốn của Ngân hàng CSXH” – ông Rơm cho hay.

Với sự vào cuộc tích cực của ngành Ngân hàng, chương trình xây dựng Nông thôn mới tại xã Trà Mai đã thực hiện theo đúng lộ trình. Trong những năm tiếp theo, nguồn vốn vay tín dụng từ Ngân hàng Chính sách xã hội sẽ tiếp tục là động lực mạnh mẽ giúp các xã ở vùng cao Nam Trà My hoàn thành tốt mục tiêu giảm nghèo bền vững, hướng đến xây dưng Nông thôn mới.

Tác giả: Phú Thiện - Văn Thọ

Nguồn tin: Trung tâm VH-TT&TT-TH huyện


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ TRÀ DƠN - NAM TRÀ MY - TỈNH QUẢNG NAM
Địa chỉ: Xã Trà Dơn - Nam Trà My - Quảng Nam
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)