UBND tỉnh làm việc với UBND huyện Nam Trà My về kinh tế - xã hội

Sáng 15/10/2014, Chủ tịch UBND tỉnh – Lê Phước Thanh đã chủ trì buổi làm việc với huyện Nam Trà My để kiểm tra việc triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2014 của địa phương; giải quyết các khó khăn, vướng mắc nhằm giúp huyện hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ đề ra và định hướng cho những năm đến.

Báo cáo của địa phương cho biết, tính đến hết ngày 23/9/2014, kế hoạch vốn đầu tư xây dựng cơ bản là 87.363 triệu đồng, được bố trí đầu tư cho 76 công trình dự án khác nhau, đã giải ngân đạt 88,56% tổng kế hoạch vốn được phân bổ. So với dự toán năm 2014, tổng thu ngân sách nhà nước tính đạt 115,16%, tổng chi ngân sách huyện đạt 84,72%. Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã điểm nông thôn mới  cấp tỉnh - Trà Mai  đã đạt 12/19 tiêu chí. Tổng số hộ nghèo trên địa bàn huyện là 4.527 hộ, tỷ lệ 72,05% (năm 2013). Công tác y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân được chú trọng, đã tổ chức khám và điều trị cho 54.026 lượt người, triển khai công tác giám sát phòng chống dịch tại 10/10 xã trên địa bàn huyện, tình hình sốt rét tại các xã giảm 2,31% so với cùng kỳ năm 2013. Tại cuộc họp, huyện Nam Trà My cũng đề xuất UBND tỉnh cho thống nhất chủ trương cho phép mởi rộng Trại sâm giống Tắc Ngo đồng thời hỗ trợ cây giống sâm cho huyện, cho phép thực hiện một đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh nhân giống sâm Ngọc Linh theo phương pháp truyền thống.

Kết luận tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh – Lê Phước Thanh yêu cầu UBND huyện Nam Trà My tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, khắc phục khó khăn, đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, để phấn đấu thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển KT-XH năm 2014. Tập trung cho đầu tư phát triển trọng điểm, tránh tình trạng đầu tư dàn trải, tràn lan. Xác định mục tiêu ưu tiên gắn liền với thế mạnh kinh tế của địa phương về lâm nghiệp.  Đẩy mạnh công tác bảo vệ rừng, khai thác tài nguyên dưới tán rừng bằng cách đưa sâm ngọc linh phát triển ở những xã vùng cao…tạo sinh kế, nâng cao đời sống  cho người dân. Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh cần đề cao vai trò điều hành, trách nhiệm của cán bộ chủ chốt, đặc biệt là cần củng cố ngay bộ máy cán bộ ở xã, chủ tịch xã không đạt chuẩn thì cần thiết phải có sự thay thế, tăng cường học viên Đề án 600 có năng lực về làm Phó Chủ tịch xã tại địa phương. Đảm bảo đến năm 2015, 100% thôn có điện lưới quốc gia; 100% xã có đường ô tô đến trung tâm xã. UBND tỉnh thống nhất chủ trương ủng hộ phương án Dự án phát triển trại sâm giống Tăk Ngo. Yêu cầu địa phương chủ động xây dựng kế hoạch phòng chống bão lũ, đảm bảo an toàn cho nhân dân trong mùa mưa bão.

Nguồn tin: Văn phòng UBND tỉnh