Hội nghị triển khai một số nhiệm vụ dầu năm 2019

Sáng 12/2/2019, Đồng chí Hồ Quang Bửu - Chủ tịch UBND huyện chủ trì Hội nghị triển khai chính sách BHXH tự nguyện; phương án triển khai hệ thống Hội nghị trực tuyến đến các xã và phát triển du lịch trên địa bàn huyện. Tham dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Thế Phước - Phó Chủ tịch UBND huyện, cùng lãnh đạo các cơ quan, đơn vị; lãnh đạo các xã.

Hội nghị đã nghe đại diện BHXH huyện trình bày một số nội dung về bảo hiểm xã hội tự nguyện. Theo đó, người từ 15 tuổi trở lên và không thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc đều có thể tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. Mức đóng hàng tháng bằng 22% mức thu nhập tháng do người tham gia tự chọn. Người tham gia BHXH tự nguyện có thể đóng 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng, hoặc đóng 1 lần cho nhiều năm về sau (nhưng 1 lần không quá 5 năm). Nếu đóng 1 lần cho nhiều năm, nếu sau đó thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, hưởng BHXH 1 lần, hoặc chết sẽ được hoàn trả số tiền đã đóng. Ngoài ra, người tham gia BHXH đủ điều kiện nghỉ hưu (tới tuổi hưu), nhưng số năm đóng bảo hiểm chưa đủ 20 năm để hưởng lương hưu, sẽ được đóng bổ sung 1 lần cho những năm còn thiếu để được hưởng lương hưu. Với điều kiện, số năm đóng còn thiếu không quá 10 năm. Nếu số năm còn thiếu quá 10 năm, nhưng đã đủ điều kiện hưởng lương hưu, có thể đóng tiếp BHXH tự nguyện cho phần thời gian vượt quá 10 năm. Sau đó, khi chỉ còn thiếu 10 năm, sẽ đóng BHXH 1 lần để được hưởng lương hưu. Nếu chậm đóng phí, người tham gia BHXH sẽ được xem là tạm dừng đóng. Nếu sau đó tiếp tục đóng lại, người tham gia chỉ cần đăng ký với cơ quan BHXH.

Hội nghị đã nghe đại diện đơn vị Tư vấn Viettel trình bày phương án, lộ trình triển khai hệ thống Hội nghị trực tuyến đến các xã với mục đích t
iết kiệm thời gian di chuyển, tiết kiệm chi phí hành chính, góp phần cho công tác cải cách hành chính trên địa bàn huyện. Dự kiến đến 31/3/2019, hệ thống sẽ được đưa vào sử dụng, kết nối 02 điểm hội nghị là Huyện ủy, UBND huyện đến với 08/10 xã, đến 6/2019 sẽ triển khai hoàn thành 10/10 xã. Đại biểu cũng đã nghe đồng chí Lê Văn Mai - Trường Phòng VHTT huyện trình bày việc tổ chức triển khai phát triển du lịch trên địa bàn huyện trong năm 2019. Năm 2019, huyện sẽ xây dựng 01 điểm du lịch: Vườn Sâm Ngọc Linh - Tắc Ngo, đây là điều kiện thuận lợi để kết nối du lịch trong khu vực; mở ra hướng đi mới cho sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện Nam Trà My.

Nguồn tin: Văn phòng HĐND&UBND huyện