Làm việc với UBND các xã: Trà Don, Trà Vinh, Trà Nam

Trong các ngày 21, 22 và 23/10/2014, Đồng chí Hồ Quang Bửu – Chủ tịch UBND huyện cùng với Lãnh đạo các đơn vị: Phòng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, Phòng Lao động Thương binh Xã hội, Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện; Phòng giáo dục & Đào tạo, Trung tâm Y tế, Phòng Tài chính – Kế hoạch, Tổ trưởng Tổ điều phối Nông thôn mới huyện và Văn phòng HĐND-UBND huyện đã đến thăm và làm việc với UBND các xã: Trà Don, Trà Vinh và Trà Nam. Tham dự buổi làm việc có Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN, các ban ngành của xã và Hiệu trưởng các trường học đóng trên địa bàn các xã Trà Don, Trà Vinh và Trà Nam.
          Tại buổi làm việc, đồng chí đã nghe UBND xã Trà Don, Trà Vinh và Trà Nam báo cáo tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh trên địa bàn xã, việc xây dựng nông thôn mới, tình hình huy động học sinh ra lớp, chất lượng giáo dục trên địa bàn xã, tình hình chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, việc phân loại các nhóm hộ nghèo, các giải pháp giảm nghèo bền vững, trong đó đề xuất các loại cây trồng, con vật nuôi chủ lực của địa phương góp phần xóa đói, giảm nghèo hiệu quả.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Hồ Quang Bửu đánh giá và biểu dương tinh thần trách nhiệm của lãnh đạo xã đã có nhiều cố gắng khắc phục khó khăn, phát huy nội lực, tập trung chỉ đạo đẩy mạnh phát triển sản xuất; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân có bước cải thiện. Nhân dân phấn khởi tin tưởng vào sự chỉ đạo, lãnh đạo của Đảng, Nhà nước. Tuy nhiên, trong lãnh đạo, chỉ đạo điều hành hoạt động vẫn còn một số hạn chế cần khắc phục như: chưa xây dựng được chương trình hành động cụ thể để thực hiện; công tác phối hợp giữa các ngành trong xã chưa chặt chẽ; tỷ lệ giải ngân các nguồn kinh phí quản lý còn thấp; việc chấp hành quy chế, giờ giấc làm việc, kỷ cương hành chính chưa nghiêm; số lượng đảng viên, CB xã, thôn trong danh sách hộ nghèo còn chiếm tỉ lệ cao; tỉ lệ phụ nữ sinh sản tại nhà không đến cơ sở y tế còn cao. Trong thời gian tới, đồng chí cũng đề nghị UBND các xã Trà Don, Trà Vinh và Trà Nam cần khắc phục những mặc còn hạn chế, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt các công việc sau:
          Đối với xã Trà Don, trong thời gian tới xã cần tiếp tục tập trung vận động tuyên truyền nhân dân tích cực sản xuất, trồng trọt, chăn nuôi, áp dụng các biện pháp khoa học kĩ thuật vào canh tác, tổ chức gieo ươm giống quế Trà My để từ đó phát triển, nhân rộng ra trong nhân dân; trồng cây Macca trồng xen cây chuối mốc địa phương; khuyến khích mỗi hộ trồng khoảng 200 gốc chuối mốc, UBND huyện sẽ nghiệm thu và hỗ trợ tiền mua giống cây chuối. Bên cạnh đó, xã cần tập trung cho công tác giảm nghèo, có giải pháp, cơ chế phù hợp hỗ trợ cho việc thoát nghèo của từng đối tượng. Đồng thời, có biện pháp đưa 51 cán bộ, đảng viên ra khỏi danh sách hộ nghèo. Đồng thời, tăng cường nghiên cứu các chính sách hỗ trợ giảm nghèo bên cạnh việc tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân; khuyến khích người dân đăng ký thoát nghèo theo Nghị quyết 119/2014/NQ-HĐND của HĐND tỉnh Quảng Nam
          Đối với xã Trà Vinh trong thời gian sắp tới cần tập trung tuyên truyền vận động nhân dân tích cực sản xuất, trồng trọt, chăn nuôi, áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật vào canh tác; tiếp tục chỉ đạo gieo ươm, trồng, phát triển cây Quế Trà My, cây chuối mốc, cây macca. Tiếp tục tăng cường công tác vận động học sinh ra lớp, duy trì và giữ vững sĩ số học sinh, hạn chế thấp nhất tình trạng học sinh bỏ học vào mùa đông, mưa, bão, học theo kiểu giả gạo, có biện pháp quản lý chặt chẽ nhằm hạn chế tình trạng bỏ học đi lao động xa của thanh thiếu niên trên địa bàn xã. Tích cực vận động nhân dân xây dựng nếp sống văn minh, gia đình văn hóa hạn chế tình trạng bỏ học, tảo hôn trên địa bàn xã.

Đối với UBND xã Trà Nam cần kiên quyết hơn nữa trong công tác xử phạt đối với các đối tượng khai thác, vận chuyển, mua bán gỗ trái phép, tích cực vận động bà con thu hoạch mùa hè thu sớm trước mùa mưa bão nhằm hạn chế thiệt hại thấp nhất do mưa lũ gây ra. Thường xuyên tổ chức kiểm tra và có biện pháp di dời ngay các hộ dân ở vùng có nguy cơ sạt lở núi, ngập lụt ven sông, suối và vùng nguy hiểm đến nơi an toàn.

Đối với các ý kiến kiến nghị, đề xuất của xã và các đơn vị trường học, UBND huyện sẽ giao cho các cơ quan chuyên môn tham mưu, giải quyết.

Nguồn tin: Văn phòng HĐND-UBND huyện